Nơi chắp cánh ước mơ sáng tạo kỹ thuật

Thứ tư - 12/04/2017 14:10
Sinh ra ở miền quê lúa Tiền Hải – Thái Bình, ngay từ khi còn là học sinh Trung học phổ thông, cựu sinh viên Trần Văn Thành đã có sở thích về khoa học công nghệ, đặc biệt là máy móc xe cộ, cậu thường lai vãng đến những điểm thu mua phế liệu để tìm những máy móc bỏ đi và mua về tìm tòi khám phá, có những khi tìm hiểu hăng say em quên ăn quên ngủ. Khi trưởng thành, Thành rất thích xem chương trình robocon phát trên truyền hình VTV2, cậu nuôi ước mơ một ngày nào đó sẽ được tham gia chế tạo robot. Chính niềm say mê nghiên cứu và mong muốn được trở thành thành viên của đội tuyển robot đã đưa Thành đến quyết định chọn học tại Khoa Ô tô, trường Đại học Sao Đỏ vì ở đây có điều kiện để em hiện thực hóa ước mơ.
     Sau khi đăng ký và thi đỗ vào nhập học tại khoa Ô tô  trường Đại học Sao Đỏ, Thành bộc lộ sớm sở thích nghiên cứu khoa học công nghệ; mặc dù chưa học tới chương trình cơ sở ngành và chuyên ngành, nhưng Thành thường xuyên xuống Trung tâm thực hành – thực nghiệm Ô tô để tìm tòi học hỏi nguyên lý làm việc của xe ô tô. Năm 2012, theo sự chỉ đạo của nhà trường khoa Ô tô được thành lập một đội robocon, Thành nhanh chóng xung phong tham gia chế tạo robocon và được thày trưởng khoa ô tô Đỗ Công Đạt chọn cử làm Đội trưởng. Là một trong những thành viên tích cực của đội tuyển robot ôtô, 3 năm liền tham dự và dẫn dắt đội tuyển lọt vào vòng chung kết cuộc thi Robocon toàn quốc (2012 - 2014). Bản thân Thành được Hội sinh viên Việt Nam tặng bằng khen, đạt giải 3 trong cuộc thi robottechshow toàn quốc, và một số bằng khen do nhà trường trao tặng. Ngoài ra cựu sinh viên Trần Văn Thành  còn tích cực tham gia các hoạt đông nghiên cứu khoa học do khoa Ô tô và nhà trường tổ chức.
1
Trần Văn Thành (thứ 2, hàng 2 từ phải sang) trong cuộc thi chung kết robocon năm 2013
     Sau khi tốt nghiệp ra trường, Thành được thày trưởng khoa Đỗ Công Đạt xin cho làm việc tại Công ty TNHH Toyota Bắc Ninh. Trong thời gian làm việc tại công ty, Thành với ý thức tổ chức kỷ luật tốt cộng với ý chí phấn đâu muốn tự chủ muốn phát huy hết khả năng sáng tạo được tích lũy nhiều năm khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Thành được các cán bộ công ty đánh giá là một kỹ thuật viên có tiềm năng phát triển.
     Trong thời gian làm việc tại Công ty TNHH Toyota Bắc Ninh, mỗi lần về thăm quê phụ giúp bố mẹ làm nông nghiệp, Thành thấy bố mẹ và bà con nông dân rất vất vả trong khâu gieo mạ, cấy lúa. Lòng đam mê khoa học trong tâm trí em trỗi dậy, Thành bàn với bố là ông Trần Đại Nghĩa thiết kế chế tạo máy cấy lúa nhằm giảm sức lao động đồng thời  tăng năng suất lao động. Ban đầu, Thành và bố chế tạo thử một chiếc máy cấy dùng cho gia đình. Sau khi cải tiến sử dụng thấy có hiệu quả rõ rệt, bà con nông dân trong xã đặt hàng để Thành và bố chế tạo giúp. Tiếng lành đồn xa, rất nhiều bà con nông dân ở các huyện lân cận đến thăm và đặt hàng. Đứng trước nhu cầu khá lớn của bà con nông dân, Thành bàn với bố đăng ký bản quyền sang chế và thành lập Công ty TNHH SX&KD ĐẠI NGHĨA tại Đường 19/5, xã Đông Hoàng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Tới lúc này, nhằm toàn tâm toàn ý chế tạo máy cấy hoàn chỉnh hơn phục vụ bà con nông dân, Thành chính thức xin nghỉ việc tại Công ty TNHH Toyota Bắc Ninh để cùng gia đình xây dựng Công ty TNHH SX&KD ĐẠI NGHĨA lớn mạnh.
2
 Cựu sinh viên Thành tại Công ty TNHH SX&KD Đại Nghĩa
      Theo Thành cho biết, trong hai năm qua số đơn đặt hàng mua máy cấy lúa không động cơ từ các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa…đến Thái Nguyên tăng mạnh. Doanh thu hàng tháng của Công ty ổn định từ 50 đến 70 triệu đồng.  Hiện nay, em đang nghiên cứu thiết kế sản xuất máy cấy lúa tự động, điều khiển từ xa để giúp bà con nông dân không phải lội xuống ruộng khi vận hành máy cấy lúa.  
     Mặc dù công việc của Thành rất bận rộn, song em vẫn dành thời gian lên thăm trường và trao đổi với các thày trong khoa Ô tô công tác nghiên cứu khoa học và sáng chế kỹ thuật. Qua các  buổi gặp gỡ, cựu sinh viên Trần  Văn Thành gửi lời nhắn nhủ tới các em sinh viên khóa sau tích cực học tập, xác định động cơ mục tiêu đúng đắn, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, phát huy sang tạo kỹ thuật để khi ra trường các doanh nghiệp tiếp nhận ngay và điều kiện thăng tiến luôn rộng mở đối với sinh viên khoa Ô tô - Trường Đại học Sao Đỏ.
 

Tác giả bài viết: Đỗ Công Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây