Kinh nghiệm tự lập cho tân sinh viên

Thứ bảy - 12/08/2017 14:24
Không ít sinh viên nghĩ rằng, khi được đi học xa nhà rất hào hứng với cuộc sống tự lập tự do và thỏa mái vì không có sự quản lý của gia định. Tuy nhiên, phải trang bị cho mình kỹ năng sống tự lập sau đây để hòa nhập với môi trường mới.
Thứ nhất: Tự lập trong sinh hoạt cá nhân
Ở ký túc xá hoặc ở nhà trọ ngoại trú, tân sinh viên phải thích nghi với việc tự giặt quần áo, vệ sinh phòng ở, khu trọ, tự nấu cơm và sống hòa đồng, trách nhiệm, tôn trọng các bạn, sinh viên khóa cũ. Đặc biệt, giờ giấc sinh hoạt thay đổi như: quá 13 giờ mới được ăn trưa, quá 23 giờ mới ngủ. Đây cũng là trở ngại đầu tiên mà tân sinh viên phải vượt qua.
cg81
 
Hình 1. Giờ tự học của sinh viên tại phòng trọ
Thứ 2: Quản lý tài chính hợp lý
Đa số sinh viên được gia đình chu cấp sinh hoạt phí vào đầu tháng, nếu không có kế hoạch chi tiêu thì cuối tháng sẽ phải ăn mì tôm. Các bạn tân sinh viên chú ý, phải “chia mô” sinh hoạt phí như: tiền ăn tuyệt đối không được động đến; tiền nhà trọ phải đóng ngay khi nhận được tiền của gia đình; số tiền còn lại phải chi tiêu hợp lý như mua đồ dùng sinh hoạt, hạn chế tối đa tụ tập bạn bè liên hoan.
cg82
Hình 2. Bữa ăn cuối tháng
Thứ 3: Tỉnh táo trong các mối quan hệ
Phải tỉnh táo trong mối quan hệ trong cuộc sống sinh viên. Chọn bạn mà chơi, tìm hiểu nhân các bạn để gặp bạn có chung chí hướng, có mục đích, thái độ, động cơ học tập đúng đắn, phân biệt bạn thân, bạn và bạn bè. Đặc biệt trong tình yêu, hãy chân thành nhất nhưng không phụ thuộc cũng không vụ lợi nhất là khi bạn còn là sinh viên thì nên giành nhiều thời gian cho học tập, đừng để ảnh hưởng đến kết quả.
cg83
Hình 3. Tình yêu ảnh hưởng không ít đến học tập
Thứ 4: Tránh các tệ nạn xã hội
Khi đi học xa nhà, quản lý của gia đình hạn chế nên phải có sự tỉnh táo, nghiêm khắc với bản thân để không bị lôi kéo vào các tệ nạn xã hội như cờ bạc, số đề và chơi game thâu đêm. Các bạn sinh viên nên tích cực tham gia vào hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ, vào đội thanh niên tình nguyện, đội xung kích mà lớp-chi đoàn, khoa và nhà trường tổ chức.
cg84
Hình 4. Sinh viên “cày” game
Nhiệm vụ chính của sinh viên là: “Học tập tốt hôm nay – để ngày mai lập nghiệp”. Hãy tự lập, tỉnh táo trong mọi hoàn cảnh trong cuộc sống sinh viên xa nhà, tích lũy kỹ năng sống xã hội sẽ là hành trang để lập nghiệp trong tương lai.

Tác giả bài viết: SV. Vi Minh Quang – Bí thư lớp DK7-OTO1

Tổng số điểm của bài viết là: 35 trong 7 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 7 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây