CẢM NHẬN VỀ SINH VIÊN ĐI LÀM THÊM

Thứ ba - 25/09/2018 10:33
Nhiều bạn có những lầm tưởng về việc làm thêm: rằng tốn thời gian, ảnh hưởng đến học tập hoặc là bố mẹ luôn chu cấp đầy đủ tiền bạc chẳng việc gì phải đi làm thêm hoặc không muốn đi làm thêm đơn giản vì…lười, chỉ muốn ở nhà và có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, đi chơi với bạn bè và làm mọi điều mình muốn.

Tôi là Quang sinh viên năm 3 trường Đại Học Sao Đỏ, tôi có một số cảm nhận về vệc làm thêm trong khi đang học tập tại Trường. Công việc part time đúng nghĩa sẽ cho bạn nhiều hơn những gì bạn nghĩ: tiền bạc, bạn bè, những kinh nghiệm, cơ hội thăng tiến… và một điều đặc biệt là những người thầy.

Những năm đầu tiên khi tôi bước vào giảng đường đại học, tôi cũng là một trong số người may mắn được bố mẹ chu cấp đầy đủ tiền bạc để sinh hoạt cũng như chi trả học phí. Năm nhất trôi qua một nửa và tôi vẫn đang ở trong một trạng thái nghỉ ngơi, thư giãn. Nhưng sau đấy, tôi nhận ra lịch học đại học khá là rảnh. Thời gian còn lại nếu tôi chỉ chơi rồi về nhà ngủ thì thật là nhạt, nhạt vô cùng. Tại sao tôi không thử làm một điều gì đó mới mẻ và giết chết cái thời gian trôi qua lãng phí ấy? Và rồi tôi tìm kiếm cơ hội, Tôi đã đi rất nhiều nơi xung quanh trường để xin việc. Sau 3 năm học đại học, tôi đã trải qua một số công việc làm thêm: từ nhân viên bồi bàn, phát tờ rơi , phụ bếp , kể cả những công việc năng như lắp biển quảng cáo, cơ khí ….Tất cả những công việc ấy dù ít hay nhiều đã mang lại cho tôi kha khá những kinh nghiệm và những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống hiện tại và tương lai. Việc làm thêm không đơn giản chỉ mang đến cho tôi tiền bạc mà hơn thế là những mối quan hệ tuyệt vời và những bài học giúp tôi thay đổi nhận thức về môi trường bên ngoài..
 

1

Nhặt rau cho nhà hàng

 Con người của tôi đã thay đổi rất nhiều khi trải qua từng công việc. Tôi học được cách nhanh nhạy hơn trong quan sát, học hỏi và trong việc làm quen với một môi trường mới. Tôi biết được giá trị của đồng tiền mình kiếm được nó khó khăn đến nhường nào từ đó trân trọng những công lao của bố mẹ nhiều hơn. Tôi học được cách nhẫn nại, học cách nói lời xin lỗi kể cả không có lỗi, học cách cảm ơn người khác một cách chân thành. Những bài học về đối nhân xử thế, về cách sống, về tầm nhìn…mà bạn sẽ chẳng bao giờ học được ở trong trường lớp.

Mặt tốt mà việc làm thêm đem lại cho chúng ta là khả năng xử lý tình huống nhanh và quán lý bản thân, trong bất cứ môi trường nào, hãy đảm bảo rằng bạn có thể quản lý chính mình thật tốt, không bị ảnh hưởng bởi những người đồng nghiệp khác.
 

2

Ảnh minh họa: Phục vụ tại nhà hàng ăn uống

Ví dụ như tôi có làm việc ở một cửa hàng thời trang và nhân viên ở đấy thường xuyên xin đến muộn vì nhiều lý do vu vơ, xin nghỉ làm với lí do cá nhân không thực sự bức thiết mặc dù đang trong lúc thiếu nhân viên trầm trọng. Nếu ai cũng như thế, cửa hàng sẽ ra sao? Bởi đôi khi quản lý lại dễ dàng với nhân viên quá mà không phải lúc nào cũng có những người đồng nghiệp có ý thức. Tôi biết một bộ phận các bạn trẻ đều như vậy, vẫn khá mải chơi và chưa thực sự nghĩ cho cái chung. Hành động của bạn sẽ không chỉ khiến 1 hay 2 người khác bị ảnh hưởng. Và với thái độ làm việc như thế thì kể cả bạn có làm ở bất cứ công việc nào cũng sẽ dễ bị đào thải và không thể có cơ hội thăng tiến. Vì vậy việc quản lý bản thân rất quan trọng. Hãy áp dụng một số những điều cơ bản sau:

- Đi làm đúng giờ ( thậm chí là trước giờ làm 5-10 phút).

- Không về sớm hơn giờ quy định (có thể nán lại 5-10 phút)

- Trong công việc luôn nghiêm túc, sẵn sáng giúp đỡ người khác, sẵn sàng làm những công việc không phải của mình.

- Phải có việc gì quan trọng lắm mới xin nghỉ và sẵn sàng tăng ca nếu cần thiết.
 

3

Ảnh minh họa: Chấp hành đúng quy định về thời gian làm việc

Đừng nghĩ rằng đi làm thêm có nghĩa là đang đi làm, hãy nghĩ rằng bạn đang đi học! bên cạnh nhiều mặt tốt mà việc làm thêm đem lại cho chúng ta thì cũng có nhiều tác hại mà nó đem lại như chính tôi cũng đã từng phải nhận lấy từ việc đi làm thêm.

Việc phải chia sẻ thời gian và tâm chí cho việc đi làm đã một phần làm tôi sao lãng việc học hành việc quan trọng mà chính ra tôi phải đặt lên hàng đầu. không chỉ có như vậy đâu sau bao nhiêu thời gian mà tôi từng đi làm thêm và đã chứng kiến nhiều những sai lầm của các sinh viên khác cũng đã mắc phải kiến việc học và kết quả học tập đi xuống

Với những lời mời chào rằng công việc nhẹ nhàng và mức lương hấp dẫn sẽ khiến nhiều bạn hứng thú và nhận ngay vào làm. Việc đó sẽ khiến mình rất dễ trở thành những đối tượng cho những kẻ lừa đảo, dụ dỗ chúng ta vào những công việc xấu để họ lợi dụng,

Suy nghĩ của bạn về công việc mình đang làm sẽ quyết định thái độ làm việc của bạn. Và chắc chắn chẳng một ai muốn có bạn trong đội ngũ nhân viên nếu bạn chỉ xem việc làm thêm như một cuộc vui để kiếm vài đồng tiền tiêu vặt. Hãy nghiêm túc và xem nó như một nhiệm vụ rất quan trọng. Hãy có trách nhiệm với công việc mình đang làm.

Tôi cũng là một kẻ ham làm, những khoảng thời gian năm 2, năm 3 tôi đi làm suốt ngày và thỉnh thoảng trong đầu tôi có suy nghĩ có nên bỏ học để đi làm. Nhưng tôi đã bỏ suy nghĩ đó sang một bên, và chỉ đi làm vào giờ nghỉ và bù lại bằng những hôm ôn thi miệt mài. Bạn không cần học nhiều, nhưng cần có một chiến lược học tập thông minh, học đúng và học đủ, không học lan man thừa thãi. Nhờ áp dụng điều đó mà một đứa tưởng chừng như chẳng học hành gì chỉ lo đi làm thì kì vừa rồi tôi có khả năng cao nhận được học bổng. sau bao nhiêu cố gắng tôi cũng đạt được thành quả là 3 kỳ đạt được học bổng.

Mặc dù việc nào cũng có mặt tốt và mặt xấu, nhưng ta biết dung hòa cả hai vừa học vùa làm. Nó sẽ làm giúp ta cải thiện về kĩ năng quản lí bản thân cũng như giúp đỡ được bố mẹ ta phần nào về kinh tế và không sao nhãng việc học hành . Thêm một lời khuyên đến các bạn tân sinh viên năm đang có ý định đi làm thêm , đã và đang làm thêm hãy suy nghĩ kĩ về việc tôi góp ý như trên để rút ra bài học cho bản thân để không mắc những sai lầm không nên có làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như việc học hành của bạn.

Tác giả bài viết: Vi Minh Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây