Bộ môn Thực hành - thực nghiệm công nghệ kỹ thuật ô tô tổ chức seminar với chủ đề “Nghiên cứu quy trình đo, kiểm tra và đại tu động cơ ô tô đời mới”

Thứ sáu - 22/09/2017 15:34
Đại tu động cơ ô tô là cấp sửa chữa lớn nhất của động cơ, nhằm khôi phục 100% công suất như động cơ mới. Vì là cấp sửa chữa lớn nhất lên khi tiến hành đại tu cần phải tháo rời toàn bộ động cơ. Cần phải sử dụng đến hầu hết các loại dụng cụ đồ nghề tháo lắp và dụng cụ đo kiểm tra đặc biệt là các dụng cụ đo kiểm tra để kiểm tra chính xác thông số kỹ thuật của các chi tiết, của các mối lắp ghép giữa các chi tiết cụm chi tiết trên động cơ ô tô. Sáng ngày 15/9/2017 bộ môn Thực hành - thực nghiệm công nghệ kỹ thuật ô tô, khoa Ô tô đã tổ chức buổi seminar với chủ đề “Nghiên cứu quy trình đo, kiểm tra và đại tu động cơ ô tô đời mới”.
Hội thảo đã được nghe báo cáo về “Nghiên cứu quy trình đo, kiểm tra và đại tu động cơ ô tô đời mới”. Báo cáo đã nêu trên các dòng xe hiện đại nhiều chi tiết đã được tiêu chuẩn hóa, kết cấu của các bộ phận đa dạng hơn, số lượng chi tiết nhiều hơn đặc biệt là trong phần động cơ. Xong nó lại có những ưu điểm nhất định như giảm công việc sửa chữa, tiết kiệm được thời gian bảo trì, thay thế và tăng tính an toàn cho các cơ cấu, tổng thành. Để đại tu được phần động cơ đòi hỏi phải xác định chính xác các hư hỏng của các chi tiết, cặp lắp ghép thông qua việc đo và kiểm tra, ra quyết định cho việc sử dụng lại hay thay thế chi tiết đó. Việc sử dụng thành thạo các loại dụng cụ đồ nghề phục vụ cho tháo lắp cũng như kỹ năng sử dụng các dụng cụ đo kiểm tra đảm bảo số liệu chính xác là vô cùng quan trọng trong đại tu động cơ. Tuy chưa đề cập phần tháo lắp, kiểm tra chi tiết cụ thể, chưa có những thông số song đã đưa ra được nguyên tắc chung khi đại tu động cơ.
thanh1
Th.S. Nguyễn Văn Nam trình bày báo cáo và trao đổi nội dung Semina
cùng giảng viên, sinh viên trong khoa.
Tại hội thảo các giảng viên, các em sinh viên đã cùng nhau trao đổi, thảo luận, đánh giá về cơ sở lý luận quy trình đại tu động cơ, cũng như các kinh nghiệm trong tháo lắp đo kiểm tra. Đồng thời đưa ra các ý kiến góp ý chuyên môn sâu sắc để tác giả hoàn thiện các nội dung nghiên cứu.
Có thể nói, nội dung seminar của bộ môn Thực hành - thực nghiệm công nghệ kỹ thuật ô tô đã đi sâu nghiên cứu về chủ đề tuy không mới song rất được quan tâm hiện nay về phần cơ khí động cơ, các kỹ năng nghề cơ bản trong tháo lắp, đo kiểm tra động cơ ô tô đang giảng dạy tại khoa, góp phần bổ xung bồi dưỡng chuyên môn cho giảng viên, sinh viên. Kết quả của seminar được áp dụng vào quá trình đào tạo, góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên.

Tác giả bài viết: Th.S. Trần Quang Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây