Công nghệ kỹ thuật ô tô: Sức hút từ ngành công nghiệp mũi nhọn

Thứ tư - 13/09/2017 14:22
Trong chiến lược công nghiệp hóa và xu hướng hội nhập, Công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành công nghiệp mũi nhọn được chính phủ ưu tiên phát triển. Hơn nữa, việc đào tạo đội ngũ kỹ sư ô tô tại Việt Nam đang trở nên cấp bách trước thực tế ngày càng có nhiều doanh nghiệp tham gia sản xuất, lắp ráp ô tô và lượng tiêu thụ ô tô trên thị trường tăng nhanh đáng kể.
n2
Sinh viên Khoa Ô tô – Trường Đại học Sao Đỏ thực hành tại
Trung tâm thực hành thực nghiệm
Tương lai “đắt giá” của ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô
Tại Việt Nam, vận tải ô tô luôn đóng vai trò chủ đạo trong vận tải quốc nội. Theo báo cáo của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), thị trường ô tô trong nước đã tiêu thụ 65.389 xe, tăng 31% so với cùng kỳ. Con số này được dự báo là sẽ gia tăng liên tục trong các năm tiếp theo.
Trước bước chuyển mình mạnh mẽ của thị trường ô tô Việt Nam cùng những tiềm năng của ngành công nghiệp trọng điểm này, Công nghệ kỹ thuật ô tô đã trở thành một ngành nghề hấp dẫn. Từ việc bảo trì, bảo dưỡng động cơ, các hệ thống tự động cho đến nghiên cứu công nghệ và dòng sản phẩm mới đều cần đến các chuyên gia am tường về ô tô.
Liên tục trong nhiều năm qua, Trung tâm dự báo nguồn nhân lực và thị trường lao động TP.HCM đã đưa Công nghệ kỹ thuật ô tô vào danh mục các ngành “nóng” về nhu cầu lao động. Bằng chứng là các tập đoàn ô tô hàng đầu của Đức, Nhật, Mỹ như BMW, Toyota, Honda, Ford,... tại Việt Nam đều đặn tổ chức tuyển dụng hằng năm nhưng “nguồn” vẫn không đủ.
Yêu thích công nghệ và đam mê ô tô - những tố chất để thành công
Công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành chuyên về khai thác, sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô như điều hành sản xuất phụ tùng, lắp ráp, cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng, tích hợp thêm nhiều tính năng ưu việt cho sản phẩm công nghệ “thời thượng” này.
n3
Sinh viên Khoa Ô tô – Trường Đại học Sao Đỏ thực hành tại
Trung tâm thực hành thực nghiệm
Để học tốt ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô trước tiên đòi hỏi bạn phải yêu công nghệ, thích sáng tạo và đặc biệt đam mê lĩnh vực ô tô. Kỹ sư ô tô sẽ làm việc tại các xưởng lắp ráp, bảo dưỡng ô tô nên bên cạnh đòi hỏi về sức khỏe, lòng đam mê sẽ giúp bạn gắn bó và thành công với nghề. Đồng thời, Công nghệ kỹ thuật ô tô luôn biến đổi không ngừng nên để làm tốt công việc trong lĩnh vực này, sự ham học hỏi là yếu tố không thể thiếu được. Yếu tố này có thể được vun đắp từ những thói quen thường ngày như sự mày mò, cập nhật kiến thức, ứng dụng công nghệ mới về lĩnh vực ô tô qua internet, sách, báo, tạp chí chuyên ngành,... Bên cạnh đó, tư duy logic, tính cẩn thận và sự kiên trì là những tố chất cần thiết để mang lại thành công cho những ai đang nuôi dưỡng ước mơ trở thành một kỹ sư giỏi trong ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô ở Việt Nam.
n4
Sinh viên Khoa Ô tô – Trường Đại học Sao Đỏ thực hành tại
Trung tâm thực hành thực nghiệm
Khoa Ô tô – Trường Đại học Sao Đỏ với định hướng đào tạo chất lượng cao “thực hành, thực tài”
Với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xã hội, Khoa Ô tô Trường Đại học Sao Đỏ luôn kết hợp đào tạo với nghiên cứu khoa học nhằm đa dạng hóa các hình thức, phương pháp giảng dạy, tăng cường các hoạt động trải nghiệm thực tế của sinh viên, gắn đào tạo với thực tiễn hoạt động sản xuất.
n5
Sinh viên Khoa Ô tô – Trường Đại học Sao Đỏ thực hành tại
Trung tâm thực hành thực nghiệm
Tại Khoa, ngoài kiến thức chuyên môn, sinh viên được chú trọng thực hành nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, áp dụng kiến thức - kỹ năng về quy trình công nghệ và quản lý sản xuất ô tô vào thực tế tại hệ thống phòng thực hành và trung tâm thực nghiệm ô tô được đầu tư quy mô, hiện đại ngay tại trường. Song song đó, sinh viên có cơ hội được tham gia thực tập tại các đại lý ô tô lớn trên cả nước. Do vậy, sau khi ra trường sinh viên áp dụng được ngay những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành cao và các kỹ năng kỹ thuật để đảm đương công việc của kỹ sư Công nghệ kỹ thuật ô tô, nhà quản lý, nhà kinh doanh, những chuyên gia giỏi về dịch vụ ô tô, cơ khí, chế tạo ô tô với mức thu nhập hấp dẫn và nhiều cơ hội thăng tiến vượt trội.
n6
n7
Sinh viên Khoa Ô tô – Trường Đại học Sao Đỏ thực hành tại
Trung tâm thực hành thực nghiệm
Năm 2017, Khoa Ô tô – Trường Đại học Sao Đỏ tuyển sinh ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô với các tổ hợp môn xét tuyển (Toán, Lý, Hóa), (Toán, Lý, Tiếng Anh), (Văn, Toán, Tiếng Anh), (Toán, Hóa, Tiếng Anh) theo cả hai hình thức: tuyển sinh theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh theo phương thức xét tuyển học bạ THPT.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Khoa Ô tô – Trường Đại học Sao Đỏ
24 Thái Học 2 – Sao Đỏ - Chí Linh – Hải Dương
Điện thoại: 0903280863 - 0983546306
* Website: www.oto.saodo.edu.vn

Tác giả bài viết: Th.s. Nguyễn Văn Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây