Hệ thống kiểm soát bay hơi xăng trên xe ôtô

Thứ năm - 31/08/2017 22:54
Trên xe ô tô, xăng được chứa trong bình xăng liên tục bay hơi làm cho áp suất trong bình xăng tăng cao. Nếu lượng hơi xăng không được kiểm soát sẽ gây ra những nguy cơ cháy nổ cho xe. Hệ thống kiểm soát hơi xăng sẽ đảm nhận nhiệm vụ kiểm soát và điều khiển lượng hơi xăng bay hơi đó.
Ở chế độ làm việc thông thường, khi nắp hình xăng đóng kín, lúc này hơi xăng sẽ qua van 2 ngả đi vào bầu chứa và lọc hơi xăng. Van điện từ sẽ mở để hơi xăng đi vào họng hút của động cơ khi động cơ làm việc cung cấp hơi xăng cho quá trình cháy của động cơ. Đồng thời sẽ có một cảm biến kiểm soát áp suất của bình xăng. Khi áp suất tăng đến một giá trị đã định trước nào đó thì van xả, van by pass sẽ mở cho hơi xăng từ bầu chứa đi qua van 2 ngả ra môi trường.
EVAP
Sơ đồ nguyên lý hệ thống kiểm soát hơi xăng trên ô tô
Trong hệ thống còn có một mạch hồi lưu hơi xăng trong khi xe được đổ xăng. Khi nắp bình xăng đóng áp suất ở cổ bình bằng với áp suất trong thân bình xăng. Tuy nhiên khi ta mở nắp bình xăng để đổ xăng thì áp suất ở cổ bình xăng giảm xuống bằng áp suất môi trường. Do có đường ống tín hiệu hồi lưu nên lúc này van điều khiển họng hồi lưu sẽ mở, đồng thời van hồi lưu cũng mở để hơi xăng ở phần cổ bình xăng đi vào bầu chứa. Toàn bộ quá trình hoạt động của các thiết bị của hệ thống sẽ được ECM kiểm soát và điều khiển để lương hơi xăng được thu hồi là nhiều nhất có thể.
Hệ thống kiểm soát hơi xăng không những làm tăng tính an toàn cho xe mà nó còn đảm bảo cho việc hạn chế thải ra môi trường các chất độc hại. Đặc biệt tại các nước phát triển khi vấn đề môi trường đang được quan tâm hàng đầu thì hệ thống càng có vai trò quan trọng hơn. Hiện nay, không chỉ trên ô tô mà một số hãng sản xuất xe mô tô cùng đã đưa hệ thống kiểm soát hơi xăng bay hơi lên các mẫu xe của mình để chúng ngày càng trở nên thân thiện với môi trường hơn.

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Đàm

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây