Giữa trăm nghề, chọn nghề kỹ thuật viên ôtô

Thứ bảy - 19/08/2017 20:45
Kỹ thuật viên ngành ôtô có thể đảm nhiệm các công việc tại các trung tâm thiết kế, lắp ráp hay bảo dưỡng, sửa chữa ô tô. Hiện nay, ở nước ta cả ba lĩnh vực này đều có những hãng lớn tham gia như Toyota, Nissan, Thaco, Thành Công…và đại lý ủy quyền của các hãng.
Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô là một trong những lĩnh vực công nghệ cao có liên quan đến nhiều lĩnh vực như kỹ thuật cơ khí, điện, điện tử, phần mềm và an toàn; ứng dụng để thiết kế, sản xuất, khai thác vận hành các loại xe du lịch, xe tải và xe buýt.
d1
Sinh viên thực hành kiểm tra sửa chữa hệ thống điện thân xe
Theo học ngành Công nghệ Ô tô, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức về công nghệ kỹ thuật cơ khí, máy và tự động thủy khí, trang bị thuỷ khí trên ô tô, thiết kế và tính toán động cơ ô tô, sử dụng và sửa chữa ô tô, trang bị điện và hệ thống điện tử trên ô tô, công nghệ khung vỏ ô tô, chẩn đoán tình trạng kỹ thuật ô tô….
thang1
Sinh viên thực hành kiểm tra, hiệu chỉnh góc đặt bánh xe
Có thể nói, trên một chiếc ô tô có hàng ngàn chi tiết máy được lắp ráp lại với nhau. Để chế tạo một chiếc ôtô cần phải trải qua nhiều quá trình từ thiết kế, chế tạo đến lắp ráp. Quá trình này cần rất nhiều thời gian và nhân lực ở nhiều lĩnh vực. Sinh viên ngành CNKT ô tô sau khi tốt nghiệp ra trường có thể tham gia vào bất cứ khâu nào trong chuỗi sản xuất đó. Ngoài ra, còn có lĩnh vực chăm sóc, bảo dưỡng, sửa chữa ô tô cũng là một lĩnh vực rất phát triển hiện nay.
Từ những đặc thù nghề nghiệp như vậy nên để chuẩn bị tốt cho tương lai của mình các bạn sinh viên cần phải xác định rõ bản thân mình cần tích lũy những kiến thức gì trong suốt quá trình học.
t12 xuong4
Sinh viên trong giờ thực hành tin học ứng dụng
Thứ nhất, ngoài những kiến thức chuyên môn cơ bản, các bạn sinh viên cần phải trang bị cho mình một vốn kiến thức tiếng Anh nhất định. Bởi lẽ ngành công nghiệp ô tô yêu cầu sự hợp tác rộng khắp giữa nhiều hãng, công ty trên toàn thế giới và để có thể hợp tác cùng làm việc thì không thể thiếu ngôn ngữ quốc tế phổ thông là tiếng Anh. Nếu bạn có vốn kiến thức tiếng Anh vững chắc đồng nghĩa với việc bạn sẽ có cơ hội làm việc trong các công ty, tập đoàn nước ngoài có điều kiện lao động tốt và chính sách ưu đãi đối với người lao động.
Thứ hai là các kỹ năng tin học như các phần mềm tính toán, thiết kế, lập trình. Bởi lẽ trong tương lai những chiếc ô tô sẽ là thiết bị thông minh có thể kết nối, giao tiếp với các thiết bị xung quanh nó và với người dùng. Xe thông minh, xe tự lái sẽ là tương lai của ngành công nghiệp ôtô. Ngoài ra những chiếc xe ô tô ngày càng có hình thức đẹp hơn, an toàn và tiết kiệm năng lượng hơn. Để có được điều đó đòi hỏi phải có một thiết kế tốt từ những đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp cùng sự trợ giúp của các phần mềm.
2
Trung tâm TH-TN Ôtô trường ĐH Sao Đỏ
Có thể nói lựa chọn ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là một lựa chọn đúng đắn cho tương lai. Các bạn sinh viên hãy tích lũy kiến thức, kĩ năng để tự hoàn thiện bản thân và các cơ hội sẽ rộng mở với các bạn trong tương lai.

Tác giả bài viết: Phạm Văn Thắng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây