Trung tâm thực hành, thực nghiệm Khoa Ô tô đáp ứng tốt nhu cầu học tập và nghiên cứu khoa học của sinh viên

Thứ ba - 10/01/2017 13:25
Với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xã hội, Khoa Ô tô Trường Đại học Sao Đỏ luôn kết hợp đào tạo với nghiên cứu khoa học nhằm đa dạng hóa các hình thức, phương pháp giảng dạy, tăng cường các hoạt động trải nghiệm thực tế của sinh viên, gắn đào tạo với thực tiễn hoạt động sản xuất. Nhằm đáp ứng cơ sở vật chất phục vụ cho quá trình đào tạo, năm 2016 khoa được nhà trường đầu tư cải tạo trung tâm thực hành, thực nghiệm với tổng mức đầu tư trên 2.6 tỷ đồng.

Thầy và trò Khoa Ô tô thí nghiệm trên sa bàn hệ thống điện tổng hợp ô tô đời mới
          Trung tâm được thiết kế 2 tầng có tổng diện tích mặt bằng gần 800 m2, gồm 9 phòng trong đó có 01 phòng hội thảo, 03 phòng thí nghiệm, 03 phòng thực hành, 01 phòng thực hành tin học ứng dụng ô tô và 01 phòng chờ giảng. Trung tâm được đầu tư các trang thiết bị tiên tiến hiện đại như: Thiết bị chẩn đoán tổng hợp điện động cơ Brainbee – Italia (Module kiểm tra đọc lỗi ST8000, module kiểm tra nồng độ khí xả,…); thiết bị thử phanh, kiểm tra giảm chấn, kiểm tra trượt ngang AHS (Đức); thiết bị kiểm tra góc đặt bánh xe dẫn hướng (Ấn Độ); sa bàn hệ thống điện tổng hợp xe Toyota, Mazda; Động cơ phun xăng điện tử đời mới hãng Toyota;… với tổng giá trị đầu tư lên tới hàng chục tỷ đồng. Trung tâm đã được khánh thành và đi vào hoạt động từ tháng 11/2016 với cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại đã tạo nên sự hứng thú, say mê tìm tòi, nghiên cứu của sinh viên trong các giờ học thực hành, thí nghiệm.

Thầy và trò kiểm tra nổ rung giật động cơ 2AZ-FE, Toyota
           Với sự đầu tư đúng hướng đó, sinh viên của Khoa Ô tô được trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về cơ khí ô tô, máy động lực, hệ thống điều khiển điện tử  trên ô tô, truyền lực tự động,…có khả năng áp dụng những kiến thức cơ bản, kỹ năng thực hành cao trên những hãng ô tô đời mới hiện nay. Trung tâm thực hành, thực nghiệm cũng là nơi để sinh viên thường xuyên được trải nghiệm thực tế nâng cao kỹ năng nghề nghiệp là hành trang để sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm ngay các vị trí công việc tại doanh nghiệp.
Thầy và trò thực hành kiểm tra hệ thống nạp điện trên xe ô tô
          Với phương châm “Sáng tạo khoa học kỹ thuật – Nâng cao năng lực thực hành - Ứng dụng chuyển giao công nghệ”, trung tâm thực hành, thực nghiệm Khoa Ô tô đã phát huy tính chủ động sáng tạo trong nghiên cứu khoa học, nâng cao năng lực thực hành và chuyển giao công nghệ của giảng viên và sinh viên, góp phần đào tạo ra những kỹ sư có kiến thức chuyên sâu, kỹ năng nghề nghiệp giỏi, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao của cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam.
Sinh viên thực hành vẽ và mô phỏng tháo lắp cơ cấu trục khuỷu – thanh truyền động cơ ô tô