Trường Đại học Sao Đỏ: Góp sức giải cơn “khát” nhân lực cho ngành công nghiệp ô tô

Thứ sáu - 20/05/2022 13:47
Trường Đại học Sao Đỏ hiện đang là một trong các địa chỉ uy tín góp sức giải cơn “khát” nhân lực chất lượng cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

Từ năm 2017 đến nay, trên 95% sinh viên Khoa Ô tô của Trường Đại học Sao Đỏ, Bộ Công Thương đã có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp tại các doanh nghiệp ô tô như Toyota, Hyundai, Ford, Thaco, Mitsubishi, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới,… với mức thu nhập cao và ổn định.

Đặc biệt, hiện nay, nhiều cựu sinh viên Khoa Ô tô, Trường Đại học Sao Đỏ cũng đang giữ vai trò chủ chốt là những kỹ sư vận hành, giám sát sản xuất, kiểm định viên, cố vấn dịch vụ, quản đốc, giám đốc dịch vụ…

 
Trường Đại học Sao Đỏ: Góp sức giải cơn “khát” nhân lực cho ngành công nghiệp ô tô

Trên 95% sinh viên Khoa ô tô, Trường Đại học Sao Đỏ có việc làm sau khi tốt nghiệp

Nguồn lao động Việt Nam được đánh giá trẻ, năng động nhưng nhân lực chất lượng còn thiếu, đặc biệt trong ngành ô tô vốn đòi hỏi kiến thức chuyên sâu, kỹ thuật cao. Vì thế, trong giai đoạn phát triển của thị trường cũng như ngành công nghiệp ô tô, nhân lực chất lượng cao đã và sẽ trở thành bài toán khó giải đối với doanh nghiệp nếu không có được nguồn cung ứng uy tín từ phía cơ sở đào tạo.

Nhận thức được đòi hỏi của thị trường và nhu cầu nhân lực của ngành công nghiệp ô tô, TS. Nguyễn Đình Cương - Trưởng Khoa Ô tô, Trường Đại học Sao Đỏ cho biết, khoa luôn thực hiện phương châm “Học đi đôi với hành, lý thuyết gắn liền với thực tế, Nhà trường gắn liền với doanh nghiệp.

Với chủ trương đó, Trung tâm thực hành, thực nghiệm của khoa được đầu tư trang thiết bị tiên tiến, hiện đại, tại đây sinh viên được trang bị các kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về cơ khí ô tô, máy động lực, hệ thống truyền động, truyền lực, hệ thống điều khiển,… có khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành cao trên những ô tô đời mới của các hãng xe hiện nay như: Toyota Altis, Toyota Camry, Lexus, Ford Everest…

Theo TS. Nguyễn Đình Cương, để đào tạo “lý thuyết gắn với thực tế”, khoa chú trọng cung cấp cho sinh viên các kỹ năng chuyên môn như sử dụng các dịch vụ kỹ thuật ô tô, quản lý lắp ráp, bảo dưỡng động cơ, cải tiến công nghệ và dòng sản phẩm theo xu hướng thị hiếu khách hàng,… giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp có khả năng tư vấn kinh doanh trong điều kiện thị trường cạnh tranh gay gắt.

Ngoài ra, mối quan hệ hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp luôn được chú trọng, thúc đẩy phát triển. Kể từ năm 2017, Trường Đại học Sao Đỏ đã ký kết hợp tác với Công ty Toyota Việt Nam thành lập Trung tâm đào tạo Kỹ thuật Toyota (T-TEP) tại trường. Trung tâm T-TEP được triển khai đào tạo hai chương trình là kỹ thuật sửa chữa chung (GJ) và kỹ thuật Sửa chữa thân xe và sơn (BP) theo chương trình của hãng...

Trong quá trình học tập tại trung tâm, sinh viên được đánh giá năng lực thực hiện của 3 bên: Trung tâm đào tạo Toyota Đại học Sao Đỏ; Trung tâm đào tạo Toyota Việt Nam; Đại lý Toyota sử dụng nguồn nhân lực. Sau khi tốt nghiệp sinh viên được cấp chứng chỉ T-TEP và có thể được nhận vào làm việc tại tất cả các đại lý Toyota trên toàn quốc”- TS. Nguyễn Đình Cương cho hay.

Trường Đại học Sao Đỏ: Góp sức giải cơn “khát” nhân lực cho ngành công nghiệp ô tô
Sự gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp đã mang lại hiệu quả cao trong đào tạo

Ghi nhận từ các doanh nghiệp tiếp nhận sinh viên của Khoa Ô tô cũng rất tích cực. Bà Đỗ Thu Hoàng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Ô tô Toyota Việt Nam khẳng định, Khoa Ô tô – Trường Đại học Sao Đỏ là cơ sở có truyền thống đào tạo chất lượng cao, được các cơ quan, doanh nghiệp khẳng định về chất lượng nguồn nhân lực sau đào tạo và được Công ty Toyota Việt Nam lựa chọn là cơ sở thứ 7 thực hiện chương trình hỗ trợ đào tạo kỹ thuật Toyota (T-TEP).

Với hệ thống hạ tầng cùng trang thiết bị hiện đại và đội ngũ giảng viên có trình độ cao, tâm huyết với nghề, bà Đỗ Thu Hoàng chia sẻ, Toyota Việt Nam tin tưởng Trường Đại học Sao Đỏ sẽ trở thành một trung tâm đào tạo có chất lượng cao trọng điểm trong thời gian tới; là địa chỉ đỏ cung cấp các kỹ thuật viên có kỹ năng nghề nghiệp thuần thục, cung ứng đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

Ông Mr. Matsumoto Reiji - Tổng giám đốc Công ty Toyota Nankai Hải Phòng cũng dành những đánh giá cao về thái độ làm việc nghiêm túc, chăm chỉ, cầu thị, cầu tiến của sinh viên Trường Đại học Sao Đỏ. Trong đó, vị đại diện này cho rằng, các em không chỉ độc lập và sáng tạo trong công việc mà còn có tinh thần làm việc nhóm tốt, luôn nỗ lực cống hiến để được cấp trên ghi nhận. Đây chính là những đức tính doanh nghiệp nào cũng mong muốn tìm kiếm được ở nhân sự.

Tại Trường Đại học Sao Đỏ, không chỉ Khoa Ô tô mà còn các khoa khác như cơ khí, điện, may thời trang… được coi là điểm sáng về chinh phục nhà tuyển dụng, tỷ lệ có việc làm cao ngay khi tốt nghiệp. “Trái ngọt” này được cho là một phần rất lớn đến từ chính sự hợp tác bền chặt giữa nhà trường và doanh nghiệp.

Chia sẻ về hiệu quả đào tạo này, TS. Nguyễn Thị Kim Nguyên - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sao Đỏ cho hay, trong nhiều năm qua, với phương châm cùng đồng hành, cùng phát triển, mối quan hệ hợp tác trong đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực sau đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp ngày càng bền chặt, mang tầm chiến lược lâu dài.

Theo TS. Nguyễn Thị Kim Nguyên, với sự cạnh tranh gay gắt và đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành công nghiệp, các khoa và nhà trường đã tiến hành ký kết hợp tác đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực sau đào tạo với nhiều tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước như: Khoa Cơ khí phát triển mối quan hệ hợp tác với Tập đoàn Siemens, Công ty TNHH NISSIN Việt Nam, Công ty TNHH Hashikawa, Công ty TNHH Công nghệ Tecomen, Công Ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam,…; Khoa Điện xây dựng mối quan hệ gắn bó với Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải, Công ty TNHH Samsung Việt Nam, Công ty TNHH Canon Việt Nam, Công ty Cổ phần sửa chữa nhiệt điện Miền Bắc…; Khoa May và thời trang có mối quan hệ hợp tác gắn bó với công ty TNHH May Tinh Lợi, Công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam…; Khoa Công nghệ thông tin đẩy mạnh mối quan hệ với Công ty TNHH Samsung Việt Nam, Công ty TNHH Canon Việt Nam…

Thông qua sự hợp tác với doanh nghiệp, TS. Nguyễn Thị Kim Nguyên cho hay, các khoa của nhà trường thực hiện nhiều chương trình chuyển giao các giải pháp công nghệ, được các doanh nghiệp hỗ trợ nhiều trang thiết bị tiên tiến, hiện đại phục vụ tốt cho quá trình đào tạo.... Đây cũng là những địa chỉ đỏ để sinh viên nhà trường tham gia quá trình trải nghiệm thực tế và thực tập, cọ sát các kỹ năng trong thời gian học tại trường cũng như nắm bắt được cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. “Thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp để có thêm những "trái ngọt" đào tạo; đáp ứng được yêu cầu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cho các ngành công nghiệp của Việt Nam”- TS. Nguyễn Thị Kim Nguyên nhấn mạnh.

Nguồn tin: Hoa Quỳnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây