Ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô, Trường Đại học Sao Đỏ - trên 96% sinh viên ra trường có việc làm đúng với chuyên ngành đào tạo

Thứ ba - 27/04/2021 16:35

Tại Việt Nam, trong hơn 10 năm trở lại đây, công nghiệp ô tô phát triển vượt bậc, được xác định là ngành công nghiệp mũi nhọn nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa về các loại xe và đẩy mạnh xuất khẩu, trở thành nhà cung cấp linh kiện, phụ tùng trong chuỗi sản xuất công nghiệp ô tô thế giới. Cùng với đó, việc bảo trì, bảo dưỡng ô tô cho đến nghiên cứu, cải tiến công nghệ và dòng sản phẩm mới theo xu hướng thị trường đòi hỏi vai trò quan trọng của các chuyên gia và kỹ sư công nghệ ô tô có trình độ kỹ thuật cao. Vì vậy, ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô luôn là ngành học hút sinh viên với nhiều cơ hội việc làm tốt và mức thu nhập cao.

Hình 1:  Trung tâm thực hành thực nghiệm Khoa Ô tô, Trường Đại học Sao Đỏ

Với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xã hội, Khoa Ô tô, Trường Đại học Sao Đỏ đào tạo chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô luôn kết hợp đào tạo với nghiên cứu khoa học, tăng cường các hoạt động trải nghiệm thực tế của sinh viên, gắn đào tạo với thực tiễn hoạt động sản xuất, tạo nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, luôn tâm huyết, nhiệt tình; cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại với các thiết bị tiên tiến, trang bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về cơ khí ô tô, máy động lực, hệ thống điều khiển điện - điện tử, hệ thống truyền lực,… có khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành cao trên những ô tô đời mới. Ngoài ra để đào tạo một kỹ sư ngành công nghệ kỹ thuật ô tô kinh doanh trên thị trường, khoa còn chú trọng cung cấp cho sinh viên các kỹ năng chuyên môn như sử dụng các dịch vụ kỹ thuật ô tô, quản lý lắp ráp, bảo dưỡng động cơ, cải tiến công nghệ và dòng sản phẩm theo xu hướng thị hiếu khách hàng,… giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp có khả năng tư vấn kinh doanh trong điều kiện thị trường cạnh tranh gay gắt.

Hình 2: Giảng viên hướng dẫn sinh viên kiểm tra gầm ô tô

Hình 2: Giảng viên hướng dẫn sinh viên kiểm tra thiết bị điện trên sa bàn hệ thống điện thân xe ô tô Mazda

Hình 4: Giảng viên hướng dẫn sinh viên đo kiểm đường kính xi lanh ô tô

Hình 5: Giảng viên hướng dẫn sinh viên cân điện tử các thành phần màu sơn trước khi pha sơn ô tô

Đặc biệt, từ năm 2017, Công ty Toyota Việt Nam (TMV) liên kết với Trường Đại học Sao Đỏ thành lập Trung tâm đào tạo Kỹ thuật Toyota (T-TEP) tại trường. Trung tâm T-TEP đang triển khai đào tạo hai chương trình là kỹ thuật Sửa chữa Chung (GJ) và kỹ thuật Sửa chữa Thân xe và Sơn (BP) theo chương trình của TMV... Trong quá trình học tập tại trung tâm, sinh viên được đánh giá năng lực thực hiện của 3 bên: Trung tâm đào tạo Toyota Việt Nam; Trung tâm đào tạo Toyota Đại học Sao Đỏ; Đại lý Toyota sử dụng nguồn nhân lực. Sau khi tốt nghiệp sinh viên được cấp chứng chỉ T-TEP và được nhận vào làm việc tại tất cả các đại lý Toyota trên toàn quốc khi có nhu cầu.

Hình 6: Sinh viên chuẩn bị bề mặt trước khi sửa chữa cửa xe ô tô

Hình 7. Sinh viên thực hành bảo dưỡng hệ thống phanh

trên xe Toyota atis

Sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô của trường, ngoài kiến thức chuyên môn còn được chú trọng phát triển các kỹ năng mềm thông qua các hoạt động ngoại khóa và được bồi dưỡng thành thạo ngoại ngữ, tin học. Do vậy, sau khi ra trường có thể đảm nhận tốt các vị trí như: Kỹ sư thiết kế, cải tiến các hệ thống trên ô tô, kỹ sư vận hành, giám sát sản xuất, phụ kiện và lắp ráp ô tô, máy động lực tại các doanh nghiệp sản xuất, sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng ô tô; kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm ô tô; các nhà quản lý, nhà kinh doanh, những chuyên gia giỏi về dịch vụ ô tô, với mức thu nhập hấp dẫn và nhiều cơ hội thăng tiến vượt trội.

Năm 2020, trên 96% sinh viên đại học khóa 7 của Khoa Ô tô tốt nghiệp đã có việc làm ổn định tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ và doanh nghiệp ô tô như Toyota, Hyundai, Ford, Thaco, Mitsubishi, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới,… với mức thu nhập cao và ổn định, nhiều cựu sinh viên đang giữ vai trò chủ chốt là những kỹ sư vận hành, giám sát sản xuất, kiểm định viên, cố vấn dịch vụ,…

Với mục tiêu đào tạo ra những kỹ sư có kiến thức chuyên sâu, kỹ năng nghề nghiệp giỏi, Khoa Ô tô, Trường Đại học Sao Đỏ luôn gắn đào tạo với thực tiễn sản xuất của doanh nghiệp và thích ứng với sự thay đổi của nền kinh tế, khẳng định thương hiệu là điểm đến lý tưởng của các bạn trẻ trong cả nước.

Tác giả: Bích Thủy