Phát huy truyền thống đoàn kết, xây dựng nét đẹp văn hóa trong cán bộ, giảng viên, sinh viên nhằm nâng cao thương hiệu của Nhà trường

Thứ hai - 01/05/2023 11:57
Khoa ô tô là một khoa có truyền thống đào tạo của trường Đại học Sao Đỏ. Trong gần 50 năm xây dựng và phát triển của Nhà trường, khoa ô tô luôn là một lá cờ đầu về tinh thần đoàn kết giữa các cán bộ, giảng viên, sinh viên của khoa. Đồng thời thầy trò khoa ô tô đã xây dựng thành công một nét đẹp văn hóa rất đặc trưng cho riêng mình, qua đó củng cố thêm vị thế, thương hiệu của trường đại học Sao đỏ: mái trường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trên địa bàn thị xã Chí Linh.

     Hiện nay khoa ô tô có 12 giảng viên cùng hơn 800 sinh viên Đại học là một trong các khoa có số lượng thí sinh đăng ký học tập nhiều nhất của đại học Sao Đỏ. Số lượng giảng viên không nhiều, hầu hết là cấc thầy, chỉ có một cô giáo vụ học tập, số lượng sinh viên lớn với 100% là nam sinh viên.

      Với nhiệm vụ giảng dạy, đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, các giảng viên trong khoa không biết từ bao giờ đã mang trong mình dòng máu kỹ thuật. Dòng máu kỹ thuật này được thể hiện trong tính cách đó là: tính chân thật, ngay thẳng, không hoa mĩ cũng như tinh thần tự chủ, sáng tạo đam mê công nghệ. Đó là những phẩm chất cao quý, rất đáng trân trọng của của người thầy kỹ thuật. 

     Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”. Và thực tiễn của khoa ô tô cũng đã chứng minh, nếu mọi cá nhân đoàn kết khăng khít sẽ tạo thành một tập thể vững chắc và khi đó không nhiệm vụ không hoàn thành, không khó khăn nào không vượt qua. Thấm nhuần vai trò tiên quyết đó với sự nghiệp chung của Khoa, Chi bộ, Lãnh đạo và công đoàn khoa vẫn luôn tiếp tục duy trì, gắn kết khối đại đoàn kết này với phương châm thực hiện “Mọi cá nhân vì tập thể, tập thể tôn trọng sự khác biệt của mỗi cá nhân”. Dung hòa giữa lợi ích tập thể và sự đặc thù của mỗi cá nhân là vấn nạn không dễ thực hiện trong thực tiễn.

     Với khoa ô tô, từ nhiều năm nay các giảng viên trong khoa luôn đề cao tinh thần tập thể với tôn chỉ là vị lợi ích chung của Khoa cũng như của Nhà trường. Điều đó được thể hiện qua sự tranh luận, phê bình rất sôi nổi trong các buổi họp, buổi hội thảo seminar học thuật. Với tinh thần phê phán mạnh mẽ, không ít lần các vị khách mời của Khoa cảm thấy bất ngờ. Bất ngờ trước sự sôi nổi, sự gay gắt trong các cuộc tranh luận về chân lý học thuật. Đó là nét đặc trưng mà nhiều thầy trong Ban giám hiệu của Nhà trường đã khẳng định: đây là nét đặc trưng và chỉ có Khoa ô tô mới làm được việc này.

     Trong giao tiếp hàng ngày, người thầy khoa ô tô chan hòa, dễ gần nhưng cũng rất sâu sắc. Do sự thay đổi khách quan của cuộc sống, nhiều thầy trong khoa đã chuyển công tác. Nhưng không vì thế mà sợi dây liên lạc, sự gắn kết bị mất đi. Chắc chắn với những cựu giáo chức của khoa đã chuyển công tác, khoảng thời gian được công tác, giảng dạy, sống cùng anh em đồng chí đồng nghiệp của khoa ô tô là một ký ức tươi đẹp và không dễ để có lại. Chính vì tình cảm quý báu đó, sự giúp đỡ, hợp tác về công việc giữa khoa và cơ sở công tác mới của các thầy không ngừng được tăng cường mở rộng. Cụ thể như: giúp đỡ sinh viên thực tập, giúp đỡ giảng viên của khoa thực tập nâng cao trình độ, tài trợ học bổng, quảng bá hình ảnh của khoa, Nhà trường….

     Sinh viên của khoa ô tô luôn được đánh giá cao khi tốt nghiệp ra trường, và những con số thống kê đã chứng minh tỷ lệ làm việc đúng chuyên ngành với thu nhập ổn định của sinh viên khoa luôn dẫn đầu trong Nhà trường. Đạt được những thành công đó, không thể không kể đến tình cảm của các thầy khoa ô tô dành cho những sinh viên thân yêu của mình. Sự tận tâm, mẫu mực trong công việc, thói quen lối sống của các thầy chính là niềm cảm hứng, tinh thần lạc quan với các học trò. Có thể khẳng định, các thầy khoa ô tô đã truyền được lửa cho các sinh viên của mình. Với nguồn cảm hứng vô tận đó, trong học tập cũng như các hoạt động phong trào các sinh viên của khoa ô tô luông chủ động sáng tạo, luôn thể hiện sự chuyên nghiệp của mình.

     Nét đẹp văn hóa trong môi trường Giáo dục đại học là một nét đẹp rất riêng, rất đặc thù. Đó là nét đẹp không dễ trực quan nhưng cũng không kém phần thi vị. Những người thầy có “Tâm” của khoa ô tô chính là những người có thể cảm nhận điều này một cách rõ nét, và chắc chắn truyền thống tốt đẹp này sẽ luôn được duy trì, vun đắp. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây