Nâng cao tình đoàn kết các giảng viên trong khoa

Thứ tư - 04/01/2017 11:36

Nâng cao tình đoàn kết các giảng viên trong khoa Đoàn kết trong một tập thể đơn vị là ở đó luôn có tinh thần đồng chí, đồng đội; tính thân thiện, lòng nhân hậu, đức bao dung của mọi người trong tập thể luôn được đề cao; mọi người yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ nhau và phải biết gắn bó, đồng tâm nhất trí với nhau thành một khối vững chắc, cùng hành động để đạt được một lý tưởng, một mục đích nhất định… Qua đó sẽ tạo nên sức mạnh của một tập thể và sẽ là tiền đề dẫn đến mọi thành công. Đây là một vấn đề tuy không mới, song rất khó, nó đòi hỏi người lãnh đạo, quản lý phải xác định rõ tầm quan trọng của một tập thể đoàn kết và đưa ra mục tiêu hàng đầu để phấn đấu xây dựng. Khoa Công nghệ kỹ thuật ô tô (CNKT ÔTÔ) được thành lập năm 1987 thuộc trường Công nhân cơ điện Mỏ ( Nay là trường Đại học Sao Đỏ ) Tổ chức của khoa Gồm: 01 Chi Bộ đảng, 01 Tổ công đoàn, 01 liên chi đoàn, 02 bộ môn trực thuộc Khoa. Tổng số cán bộ viên chức trong khoa: 16 trong đó nữ có 01 người, đảng viên 09 đồng chí. 100% cán bộ giảng viên có trình độ đại học và trên đại học, trong đó trình độ trên đại học là 94% (01 TS, 03 NCS, 11 thạc sỹ). Toàn bộ giảng viên đều có tay nghề bậc thợ từ 4/7 đến 7/7
            “Xây dựng đoàn kết nội bộ là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, người đứng đầu một tập thể phải xác định đây là nhiệm vụ then chốt hàng đầu cần phải tập trung xây dựng và xem như bắt đầu đặt nền móng vững chắc cho mọi thành công. Bởi “Đoàn kết là sức mạnh vô địch” và điều đó đã trở thành chân lý, là truyền thống ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Có đoàn kết ắt sẽ thành công; đoàn kết là sức mạnh. Như Bác Hồ đã dạy chúng ta “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; Thành công, thành công, đại thành công”. Dù có ở cơ quan hay tổ chức nào lớn hay bé, đoàn kết là vấn đề trọng tâm hàng đầu mà chúng ta cần phải xây dựng, phát huy và duy trì thường xuyên. Từ kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, ở đâu có đoàn kết thì ở đó nhất định sẽ thành công trên mọi lĩnh vực. Do vậy, người đứng đầu đơn vị phải thường xuyên quan tâm xây dựng đoàn kết nội bộ; nhất trí cao về quan điểm, đường lối và phát huy vai trò trách nhiệm đối với tập thể đơn vị. Một tập thể đoàn kết và phát triển vững mạnh toàn diện là một tập thể luôn có sự đồng thuận, đoàn kết thống nhất cao về ý chí và hành động; Một tập thể luôn trong sạch vững mạnh về tư tưởng chính trị và đạo đức lối sống; Một tập thể giỏi về chuyên môn nghiệp vụ và thường xuyên tham gia tốt các hoạt động phong trào thi đua. Để có được sự đồng thuận, đoàn kết thống nhất cao về ý chí và hành động trong một tập thể; trước hết người đứng đầu đơn vị cần phải đảm bảo cơ chế quản lý điều hành cho phù hợp, luôn có sự thống nhất về ý chí, hành động và mục tiêu chung; thường xuyên có sự phối hợp hỗ trợ nhau trong trong các lĩnh vực công tác nhằm hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Đặc biệt người cán bộ quản lý phải không ngừng hoàn thiện mình để trở thành thủ lĩnh của từng tổ chức; xây dựng tốt các mối quan hệ thân ái trong các tổ chức đoàn thể; khoan dung, độ lượng, tương thân, tương ái, thương yêu, tin cậy lẫn nhau… tạo bầu không khí luôn ấm áp tình đồng chí, đồng nghiệp; luôn đi đầu gương mẫu trong mọi lĩnh vực và là trung tâm gắn kết từng CBCC NV với nhau. Thường xuyên sâu sát, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của từng CBCC NV để động viên kịp thời cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần đối với mỗi CBCC NV; đồng thời quan tâm giúp đỡ và động viên kịp thời khi gia đình CBCC NV gặp ốm đau, hoạn nạn; đảm bảo thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với CBCC NV… Từ đó mỗi CBCC NV mới thấy được quyền lợi và trách nhiệm của mình đối với tập thể; luôn tôn trọng và đặc lợi ích của tập thể lên trên hết. Quan tâm giáo dục, rèn luyện về phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống cho CBCC NV. Tạo điều kiện thuận lợi nhất để CBCC NV được tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và lý luận chính trị để phục vụ công tác ngày càng có chất lượng và hiệu quả hơn. Động viên, khuyến khích để CBCC NV tham gia tích cực công tác xã hội và các hoạt động phong trào thi đua. Hàng năm đều có kế hoạch phân công nhiệm vụ rõ ràng, phù hợp với từng chức danh, nhiệm vụ chuyên môn và khả năng của mỗi người… Qua đó thường xuyên đôn đốc, nhắc nhỡ và đồng thời có sự kiểm tra, giám sát kết quả những phần việc đã được phân công. Kịp thời biểu dương, khuyến khích những thành tích đạt được của mỗi CBCC NV; nhưng đồng thời cũng nghiêm túc góp ý chân tình, cởi mở để CBCC NV rút kinh nghiệm những tồn tại trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.
Dễ thấy tinh thần đoàn kết là thước đo phẩm chất đạo đức của mỗi người và giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành, rèn luyện và hoàn thiện nhân cách của mỗi cá nhân. Hiểu được điều đó mỗi cá nhân chúng ta hãy đoàn kết, quan tâm, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

Các thầy giáo khoa ô tô chụp ảnh cùng nguyên Hiệu trưởng Vũ Thanh Chương