Nâng cao kỹ năng thực hành - thực nghiệm là giải pháp then chốt giúp sinh viên tốt nghiệp đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp

Thứ ba - 22/09/2020 10:28

Để đáp ứng tốt hơn yêu cầu của thị trường lao động, khoa Ô tô đã liên tục rà soát lại hệ thống các chương trình đào tạo, chú trọng tới các lĩnh vực đang được thị trường quan tâm, phát triển đồng bộ trên các lĩnh vực của ngành ô tô.Nhiều ngành nghề mới được bổ sung vào chương trình đào tạo. Hiện tại, các ngành nghề do khoa đào tạo cơ bản phù hợp với tình của thị trường và các doanh nghiệp trên cả nước. Những năm qua khoa Ô tô trường Đại học Sao Đỏ đã được Nhà trường đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị hiện đại để cho sinh viên tăng cường rèn luyện kỹ năng thực hành - thực nghiệm. Bên cạnh đó việc chỉnh sửa biên soạn chương trình giáo trình phù hợp với hiện tại gia tăng giờ thực hành tại các phòng thực hành, thực nghiệm các trang thiết bị đúng với chuyên ngành của mình, giúp sinh viên tiếp thu bài nhanh chóng, từ đó kỹ năng nghề từng bước được nâng lên theo thời gian trong suốt quá trình học tập. Ngoài ra sinh viên còn được Nhà trường tạo điều kiện để rèn luyện kỹ năng thực tập trải nghiệm ở các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Chính môi trường này đã giúp không ít sinh viên trưởng thành, bên cạnh việc rèn luyện được kỹ năng thực hành, sinh viên còn được học các kỹ năng mềm mà các doanh nghiệp đang cần như: kỹ năng giao tiếp, tác phong làm việc công nghiệp, tính kỷ luật ở mọi lúc mọi nơi. Vì thế, cơ hội việc làm sau khi ra trường là rất cao và đúng với chuyên ngành đã được học tại Nhà trường.  Việc liên kết với các doanh nghiệp để tạo môi trường trải nghiệm cho sinh viên không chỉ nâng cao kỹ năng thực hành mà còn đề cao ý thức làm việc nhóm. Để giúp SV có được việc làm ổn định sau khi ra trường, việc liên kết với doanh nghiệp để đào tạo theo nhu cầu đã được Nhà trường và khoa triển khai thực hiện. Không chỉ các doanh nghiệp trong tỉnh Hải Dương Nhà trường còn ký hợp đồng cung ứng lao động cho nhiều đơn vị ngoài tỉnh.

Hình 1. Một số thiết bị phục vụ đào tạo Sửa chữa thân xe và Sơn tại Trung tâm thực hành thực nghiệm ô tô- Trường Đại học Sao Đỏ

Trung tâm T-TEP Toyota Nhà trường xuyên mở các lớp sửa chữa máy,  gầm, điện, thân vỏ xe, kỹ thuật pha chỉnh màu sơn mục đích giúp các em sinh viên đang học tại trường sau khi tốt nghiệp ra trường có nhiều cơ hội việc làm mà các doanh nghệp đang cần hiện nay. Ngoài các em sinh viên đang theo học Đại học, Cao đẳng tại trường đăng ký theo học lớp T-TEP các em học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở, Trung học phổ thông sau khi học xong không có nhu cầu đi học cao hơn có thể đăng ký để học, kết thúc khóa học được các chuyên gia của trung tâm TMV của tập đoàn Toyota Nhật Bản  về kiểm tra đành giá cấp chứng chỉ và giới thiệu về các công ty, đại lý của Toyota trên toàn quốc để làm việc.

Khi nói đến hiệu quả của việc đào tạo nâng cao kỹ năng thực hành - thực nghiệm   cho sinh viên các doanh nghiệp và công ty đã thưa nhận đây là cơ sở đào tạo đã có uy tín đối với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhờ vào cách đào tạo và vận  dụng giữa lý thuyết và thực hành, thông qua hợp tác, liên kết đào tạo, Nhà trường đã đưa vào giảng dạy, khai thác có hiệu quả các trang thiết bị đã được đầu tư cho sinh viên thực tập và tạo cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp mà còn là nguồn nhân lực tiềm năng cho các công ty trong tuyển dụng. Vì vậy nắm bắt được thời cơ, tác phong làm việc thì cơ hội ra trường có việc làm tại các đơn vị này là rất lớn.

Hình 2:  Một số vật tư phục vụ đào tạo Sửa chữa thân xe và Sơn tại Trung tâm thực hành thực nghiệm ô tô- Trường Đại học Sao Đỏ
Đối với sinh viên từng thực tập tại Toyota ở các tỉnh phía bắc nhiều sinh viên có thành tích tốt sẽ được ký hợp đồng làm việc ngay sau khi thực tập góp phần xứng đáng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong giai đoạn hiện nay.

Tác giả: Vũ Văn Chương