Học ngoại ngữ dễ hay khó?

Thứ tư - 22/02/2017 07:41
Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, thì việc biết sử dụng ngoại ngữ có thể làm tăng đáng kể cơ hội tìm kiếm việc làm tốt và thăng tiến.
Câu hỏi đặt ra là học ngoại ngữ dễ hay khó? Phương pháp học ngoại ngữ như thế nào để đạt hiệu quả? Câu trả lời rằng: Để học ngoại ngữ tốt không những phải có động cơ, hứng thú học tập mà còn có  phương pháp học tập đúng thì mới đạt mục đích đề ra.
1

Thành thạo tiếng Anh trở thành lợi thế tìm việc làm
Thứ nhất: Động cơ, mục đích học ngoại ngữ
     Động cơ học tập là lực đẩy trực tiếp, là nguyên nhân trực tiếp của hành động, duy trì hứng thú, tạo ra sự chú ý liên tục, giúp chủ thể vượt qua mọi khó khăn, đạt mục đích đã định. Người học ngoại ngữ khi có mục đích học tập sẽ là một nguồn quan trọng kích thích động cơ học tập. Người học sẽ luôn có thái độ, ý thức học tập đúng đắn vượt qua khó khăn và cố vươn tới, hoàn thành mục tiêu.
2
 

Hình thành động cơ học tập

Thứ hai: Tự tạo cho bản thân hứng thú học tập

     Người học ngoại ngữ phải đạt được bốn các kỹ năng: Nghe, nói, đọc và viết. Tùy thuộc vào cách học, cách thực hành mà người học đạt được mục đích. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có sở trường một trong bốn kỹ năng trên. Bản thân người học không nên tự ti rằng mình không thể học tốt ngoại ngữ. Thực tế đã chứng minh rằng, để học tốt ngoại ngữ người học không cần phải có chỉ số IQ cao.
3
 

 

Tìm bạn học cùng ngoại ngữ

Thứ ba: Suy nghĩ bằng ngoại ngữ
      Tại sao mình học ngoại ngữ trong 3 đến 4 năm mà các kỹ năng nghe, nói, đọc viết vẫn kém. Phải chăng học ngoại ngữ chỉ dành cho người có năng khiếu? Thực ra không hoàn toàn như vậy. Mấu chốt của vấn đề là học phải có phương pháp học ngoại ngữ. Nếu có phương pháp đúng sẽ giúp người học nhận thức nhanh hơn và nhớ lâu hơn. Với học ngoại ngữ, trước hết người học phải có khả năng suy nghĩ bằng ngoại ngữ. Có thể tự độc thoại trong đầu những câu truyện, những đoạn hội thoại, sau đó đọc mấp máy môi, tiếp theo là đọc to vừa, tốc độ nhanh và rất nhanh sau cùng là đọc thật to đúng trọng âm, đúng ngữ điệu với tốc độ nhanh nhất có thể được, nhưng không được sai sót.
4
Tự học ngoại ngữ là yếu tố quyết định
     Cho dù sử dụng phương pháp học ngoại ngữ hợp lý, nhưng không ý thức được việc tự học thì sẽ không đạt được mục đích của học ngoại ngữ.

Tác giả bài viết: Nguyễn Đình Cương

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây