GIỚI THIỆU CÁC LOẠI XE SỬ DỤNG NHIÊN LIỆU THAY THẾ

Thứ bảy - 29/01/2022 09:42

Nhiên liệu thay thế đang trở thành một chủ đề rất được quan tâm trong những năm gần đây khi nguồn năng lượng hóa thạch của chúng ta đang cạn kiệt dần. Việc nghiên cứu về nhiên liệu thay thế đã mang lại một số kết quả, mở đường cho một hướng giải quyết về vấn đề năng lượng cho chúng ta trong tương lai. Một số loại nhiên liệu sinh học đang được sử dụng trên động cơ đốt trong truyền thống như biodiesel, xăng sinh học, cồn ethanol. Những loại nhiên liệu này có thể sử dụng trực tiếp trên động cơ đốt trong truyền thống mà chỉ cần những thay đổi nhỏ ở hệ thống cung cấp nhiên liệu. Bên cạnh đó là một số loại ô tô có những thay đổi hoàn toàn về mặt kết cấu cũng như động cơ đang được các hãng nghiên cứu phát triển. Dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại ô tô này.

1. Xe hybrid

Hybrid nghĩa là lai, ôtô hybrid (Hybrid Electric Vehicles-HEVs) là dòng ôtô sử dụng động cơ tổ hợp.

Hình 1. Cấu tạo xe hybrid

2. Xe điện

Xe điện là xe sử dụng một hoặc nhiều động cơ điện để dẫn động thay vì một động

cơ đốt trong. Xe điện được biết đến như là một xe không gây ô nhiễm (Zero Emission Vehicle). Trong những năm gần đây, xe điện được chú ý nhiều khi mà vấn đề môi trường ngày càng được quan tâm. Tuy nhiên, làm sao để kéo dài thời gian hoạt động hay quãng đường di chuyển của nó vẫn đang là một bài toán khó.

Hình 2. VF e34 là xe điện đầu tiên của VinFast.

3. Xe pin nhiên liệu Hydro (HFCV)

Để tránh sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng hóa thạch thì việc chuyển sang một nền kinh tế sử dụng hydro làm nguồn năng lượng là một giải pháp đầy hứa hẹn ở nhiều quốc gia. Trong suốt quá trình sử dụng nhiên liệu này, không khí sẽ trở nên trong sạch hơn, các quốc gia sẽ giành được độc lập về năng lượng.

Xe sử dụng pin nhiên liệu hydro đang thực sự được quan tâm với những lợi thế như giảm khối lượng xe, làm việc tin cậy, đi được quãng đường tương đối lớn cho một lần nạp nhiên liệu và phát thải tương đối sạch. Tuy nhiên việc phát triển công nghệ này còn gặp nhiều khó khăn do chi phí cao trong việc chế tạo và sử dụng nhiều các vật liệu đắt tiền như chất xúc tác (bạch kim), màng trao đổi, điện cực.

Hình 3. Xe đang nạp nhiên liệu Hydro

4. Xe động cơ đốt trong chạy nhiên liệu hydro

Khí hydro là một loại nhiên liệu hấp dẫn để thay thế cho xăng, vì nó có thể được sản xuất bằng bất cứ nguồn nguyên liệu nào, và chất thải duy nhất của nó là nước. Vì vậy việc thay thế nhiên liệu hóa thạch bằng nhiên liệu hydro đang được quan tâm. Hydro loại nhiên liệu có nhiều ưu điểm lớn đồng thời có nhiều nhược điểm lớn:

Hầu như không gây phát thải độc hại, dễ sản xuất và nguồn nguyên liệu là vô tận (năng lượng mặt trời và nước).

Quá trình sản xuất cần rất nhiều năng lượng và do đó chi phí rất đắt, tồn chứa khó khăn (cần thể tích chứa lớn), khi rò rỉ hydro rất dễ bắt cháy và gây nổ.

Chỉ phát thải NOx, một lượng nhỏ CO, HC từ dầu bôi trơn

Hình 4. Xe đang nạp hydro

5. Xe động cơ đốt trong sử dụng nhiên liệu amoniac

Amoniac được biết đến như một loại nhiên liệu khá rẻ và thân thiện môi trường (nguồn gốc và khí thải), thông thường nhiên liệu amoniac được sử dụng kết hợp với nhiên liệu xăng trên động cơ đốt trong. Trong bài phân tích trước chúng ta đã được biết đến chiếc Ford Focus sử dụng nhiên liệu amoniac để chuyển đổi thành hydro áp suất cao thông qua bộ phận nhiệt xúc tác phân hủy. Việc trực tiếp tạo ra nhiên liệu hydro trên xe mang lại nhiều lợi ích so với việc lưu trữ hydro sẵn có (vốn rất nguy hiểm và tốn kém).

Nhiên liệu amoniac được cung cấp cho động cơ khi động cơ làm việc ở chế độ vòng quay thấp (<2800 v/p) thích hợp cho sử dụng trong thành phố, và ở chế độ vòng quay cao hơn, nhiên liệu xăng mới được sử dụng để đảm bảo tính năng hoạt động của xe.