Dám thừa nhận sai lầm sẽ rút ra được bài học để vươn đến thành công

Thứ ba - 24/01/2017 20:52
Có rất nhiều người khi phạm sai lầm, tâm lí họ thường không biết đến sai lầm đó, chỉ tính toán làm sao để che dấu sự thực. Thực ra, phạm sai lầm cũng là những kinh nghiệm công tác, dám thừa nhận sai lầm mới là một trong những phương pháp để hoàn thiện bản thân.
          Một nhân vật Roosevelt rất nổi tiếng - ông cũng không bao giờ sợ thừa nhận sai lầm mà mình mắc phải. Ông đã thể hiện phẩm chất cao quý này từ khi còn làm đội trưởng đội cảnh sát số 18 tại NewYork.
           Một trung uý đã từng ở cùng đội với ông nói: “Khi Roosevelt dẫn đội luyện tập, giữa chừng ông hét lên một tiếng “dừng một chút” đồng thời rút ra từ túi quần một quyển sổ tay huấn luyện, trước mặt mọi người, giở đến một trang nào đó, tìm ra được một nội dung mình cần tìm, đọc một lượt thật chăm chú, sau đó nói với chúng tôi: “ Vừa rồi tôi làm sai một chút, lẽ ra phải làm như thế này”. Những người thành khẩn như ông quả là không nhiều.
Untitled
Franklin Roosevelt – Người duy nhất đắc cử ba nhiệm kỳ tổng thống
            Khi ông làm Thị trưởng thành phố NewYork, trong một tình huống nghiêm trọng hơn, ông cũng thể hiện sự dũng cảm dám thừa nhận sai lầm của mình. Thông qua đề nghị và sự nỗ lực của bản thân ông, sau khi một điều khoản được nghị viện thông qua, ông phát hiện ra phán đoán của mình là sai lầm, ông đã dũng cảm và chủ động thừa nhận sai lầm của mình.
            “Tôi cảm thấy rất xấu hổ”, ông thừa nhận trước nghị viện: “Khi tôi tích cực ủng hộ điều khoản này, quả thực ban đầu tôi cũng có chút âm thầm đau khổ, tôi không nên làm như thế, nhưng sở dĩ tôi làm như vậy, một phần là do tấm lòng muốn báo đáp của tôi, một phần là làm theo nguyện vọng của nhân dân NewYork”.
            Từ đây chúng ta có thể thấy, tìm lời lẽ để biện minh cho mình không phải là thói quen của Roosevelt. Ngược lại, ông có thể thẳng thắn thừa nhận sai lầm của mình, đồng thời cố gắng sửa chữa sai lầm đó. Những con người thẳng thắn phi thường như ông xứng đáng để chúng ta học tập.
T1 cuong
Câu nói của Benjamin Franklin: “Có rất ít người đủ can đảm để thừa nhận sai lầm của chính mình, hay đủ quyết tâm để sửa chữa chúng”
            Benjamin Franklin là một trong những quan chức ngoại giao tài giỏi, kiệt xuất nhất trong lịch sử nước Mỹ. Khi Franklin còn là một thanh niên trẻ sôi nổi, một người bạn đã từng phê bình ông, chỉ ra cho ông thấy sự cay nghiệt, khó có thể khoan dung trong cá tính của ông. Sau này Franklin đã dần dần sửa đổi tính kiêu ngạo, sự thô lỗ trước kia của mình, trở lên chín chắn hơn, thông minh hơn. Sau này Franklin nói: “Tôi đã lập ra một quy tắc, tuyệt đối không nên phản đối ý kiến của người khác một cách trực diện, bản thân ông cũng không được phép võ đoán. Tôi thậm chí không cho phép mình dùng từ một cách quá tự chủ cả trên văn nói và văn viết. Tôi không nói những từ như “Đương nhiên”, “Không nghi ngờ gì”… mà đổi thành “Tôi nghĩ rằng”, “Tôi cảm thấy”, “Tôi nghĩ giống”.. . việc này nên làm như thế này, như thế kia. Phương pháp này đã khiến ông dần dần trở thành một người thành đạt trong sự nghiệp.
t11 hocbong2
Lãnh đạo khoa và đại diện doanh nghiệp trao học bổng khuyến học cho SV khoa ô tô
             Với khoa ôtô trong quá trình tổ chức đào tạo trong năm vừa qua đã có một số hạn chế, nhược điểm như: Ban lãnh đạo khoa chưa có phương pháp quản lý khoa hiệu quả. Một số giáo viên chủ nhiệm chưa sâu sát với lớp nên công nghỉ học vô lý do nhiều. Lãnh đạo khoa cũng như các giảng viên giáo viên trong khoa đã dám phê và tự phê, dám nhận “sai lầm”. Với thái độ cầu thị của các thầy trong khoa nên trong các năm học vừa qua chất lượng đào tạo của khoa được giữ vững, đa số các em SV trong khoa sau khi ra trường đều làm việc đúng chuyên môn tại các gara, xí nghiệp, công ty và có thu nhập khoảng 5-8triệu/tháng. Số lượng SV trong khoa luôn ổn định(trên 500SV) trong các năm gần đây. Các em SV đều có động cơ thái độ học tập đúng đắn. Có lối sống đúng chuẩn mực đạo đức, có tác phong công nghiệp.
T9 pham thang
Cựu sinh viên khoa ô tô đang làm việc tại Công ty TNHH Toyota Hải Dương
            Sai lầm có ý nghĩa giáo dục, mọi người có thể rút ra những bài học từ sai lầm của mình. Như vậy, một lỗi lầm nhỏ cũng có thể cảnh báo chúng ta tránh được những sai lầm lớn. Những người không chịu thừa nhận sai lầm của mình không những sẽ mất đi những kinh nghiệm quý báu để tránh được những sai lầm lớn hơn mà sau này sẽ tiếp tục mắc phải sai lầm tương tự.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây