Bộ môn Công nghệ kỹ thuật ô tô tổ chức seminar với chủ đề “Nghiên cứu nguyên lý hồi phục chi tiết bị mài mòn bằng chất phụ gia nano trong dầu bôi trơn”

Thứ năm - 27/04/2017 13:15
     Ma sát mài mòn là một hiện tượng luôn tồn tại trong các cặp lắp ghép có chuyển động tương đối với nhau. Ma sát mài mòn của vật liệu thường tồn tại chủ yếu ở một trong ba dạng là: Mài mòn, ăn mòn và nứt vỡ. Ở các quốc gia như Hoa Kỳ, Anh, Đức, hằng năm ma sát hao mòn gây thiệt hại cho tổng sản phẩm quốc dân chiếm khoảng 2% -7%. Các học giả tiến hành điều tra phân tích và đã đưa ra cùng một kết luận. Khi ứng dụng những nghiên cứu chống ma sát mài mòn sẽ làm giảm thiệt hại từ 1,0% đến 5,6%. Nghiên cứu nguyên lý tự phục hồi chi tiết bị mài mòn bằng chất phụ gia nano trong dầu bôi trơn là một hướng nghiên cứu mới.  Chiều ngày 26/4/2017 bộ môn Công nghệ kỹ thuật ô tô, khoa Ô tô đã tổ chức buổi seminar với chủ đềNghiên cứu nguyên lý hồi phục chi tiết bị mài mòn bằng chất phụ gia nano trong dầu bôi trơn”.
     Hội thảo đã được nghe báo cáo về “Nghiên cứu nguyên lý hồi phục chi tiết bị mài mòn bằng chất phụ gia nano trong dầu bôi trơn” Do Thày Nguyễn Đình Cương là tác giả trình bày nhằm nghiên cứu thống kê các kết quả nghiên cứu của các học giả trên thế giới. Thực nghiệm với phụ gia nano với phương pháp phân tích và vật liệu, ảnh hưởng của chất phụ gia đến hệ số ma sát. So sánh sự hồi phục của các phụ gia nano trong các điều kiện khác nhau (ma sát khô, ma sát có dầu bôi trơn nguyên chất, điều kiện ma sát có chất nano khác nhau: Ca10(PO4)6(OH)2; TiO2; TiN. Từ đó thảo luận nguyên lý tự phục hồi mài mòn của cặp ma sát và dự đoán hướng phát triển trong tương lai. 
2
Các giảng viên khoa Ô tô tại buổi seminar
     Tại hội thảo các giảng viên đã cùng nhau trao đổi, thảo luận, đánh giá tính mới về mặt cơ sở lý luận, cũng như các kết quả thực nghiệm. Đồng thời đưa ra các ý kiến trao đổi, góp ý để tác giả hoàn thiện các kết quả nghiên cứu.
     Nội dung seminar của bộ môn công nghệ kỹ thuật ô tô đã đi sâu nghiên cứu về chủ đề mới rất được quan tâm hiện nay về nguyên lý tự hồi phục chi tiết bị mài mòn bằng chất phụ gia nano trong dầu bôi trơn góp phần bồi dưỡng, cập nhật kiến thức mới cho giảng viên trong khoa.

Tác giả bài viết: Trần Quang Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây