Xe sinh thái niềm đam mê của sinh viên khoa Ô tô – Trường Đại học Sao Đỏ

Cuộc thi ''Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu Honda'' được Honda Nhật Bản khởi động từ năm 1981 nhằm nâng cao sức sáng tạo trong làm việc nhóm và ý thức bảo vệ môi trường cho sinh viên cũng như toàn xã hội. Tại Việt Nam, cuộc thi được Công ty Honda Việt Nam khởi động từ năm 2010 và năm nay là năm thứ 8 liên tiếp cuộc thi được tổ chức.
    Cùng với các bạn sinh viên của các trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước sinh viên khoa Ô tô trường Đại học Sao đỏ cuộc thi ''Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu Honda'' luôn là niềm đam mê và chinh phục khoa học công nghệ. Lần đầu tiên tham gia cuộc thi lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu, bạn Nguyễn Văn Thương, đội OTOSĐU01 chia sẻ: “Nhóm mình đã nhận động cơ 110cc từ Honda Việt Nam và bắt đầu bước vào quá trình thiết kế, chế tạo khung xe, cắt bỏ động cơ. Nhóm mình gặp khá nhiều khó khăn song dưới sự giúp đỡ tận tình của thầy hướng dẫn Phạm Văn Trọngvà sự cố gắng của cả đội nên chiếc xe cũng dần được hình thành
1
Các bạn sinh viên khoa ô tô chế tạo xe sinh thái tại trung tâm thực hành thực nghiệm ô tô
       Một thách thức là "xe có thể đi được bao nhiêu km với một lít xăng?" đặt ra cho các đội tham gia chế tạo xe sử dụng động cơ Honda 110 phân khối. Cuộc thi đặt ra bài toán về hiệu suất tiêu hao nhiên liệu đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các thành viên trong đội thúc đẩy sự tìm tòi, sáng tạo của các thành viên.
     Mặc dù các khâu gia công khá vất vả vì đa số các thành viên chưa thạt sự thành thạo trong việc gia công cơ khí, nhưng những khó khăn đó cũng không làm lản lòng và giảm đi bầu nhiệt huyết của các thành viên trong đội chế tạo, mà ngược lại, các bạn càng làm càng hăng say. Hơn một tháng qua, cứ tan học tại Xưởng thực hành khoa Ô tô lại là nơi tập trung của cả độ tiếng máy cắt, máy hàn dộn dàng. Mô hình khung xe, rồi cả chiếc xe dần hình thành trong niềm phấn khởi của cả đội.
    Vâng, không đi thì không đến, không thực hiện thì không bao giờ biết đến thành công! Xe Sinh thái OTOSDU01 là một trong những minh chứng cho thấy sinh viên khoa Ô tô trường Đại học Sao Đỏ luôn năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm. Chúng ta cùng chúc mừng cho những thành công ban đầu của đội và hy vọng các bạn sẽ giành giải cao tại Vòng chung kết cuộc thi “Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu Honda”, diễn ra tại nhà thi đấu quận Tây Hồ - Hà Nội vào ngày 15 và 16/04/2017 tới đây nhé!

Tác giả bài viết: Phạm Văn Thắng