Thế nào là khoảng sáng gầm xe

Khoảng sáng gầm xe luôn là một trong những tiêu chí quan trọng khi khai thác xe ô tô. Đây là một trong những thông số quan trọng quyết định đến khả năng vận hành của xe ở các điều kiện địa hình khác nhau. Chiếc xe có khoảng sáng gầm xe càng lớn thì càng cơ động.

1. Thế nào là khoảng sáng gầm (Ground Clearance)

Khoảng sáng gầm xe là khoảng cách từ mặt đường đến điểm thấp nhất ở dưới gầm xe. Tùy thuộc vào từng loại xe mà các hãng xe sẽ thiết kế khoảng sáng gầm xe tương ứng cho phù hợp với kích thước tổng thể.

Hình 1. Khoảng sáng gầm xe ô tô

2. Cách xác định khoảng sáng gầm xe ôtô

Ngoài quy định khoảng sáng gầm xe không được nhỏ hơn 120 mm (trừ xe chuyên dụng), tại Việt Nam không còn quy định nào khác. Tuy nhiên có thể hiểu cách đo khoảng sáng gầm xe được tính từ mặt đường lên đến chi tiết thấp nhất dưới gầm xe và ở giữa hai trục trước sau. Thông thường chi tiết này là vị trí ống xả hoặc trục dẫn động của các xe dẫn động cầu sau.

3. Vai trò của khoảng sáng gầm xe

- Thiết kế của xe: Khoảng sáng gầm xe sẽ quyết định tính chất vận hành của một dòng xe. Vì vậy, gầm xe sedan thường thấp do đặc tính thường xuyên vận hành trên đường bằng phẳng, đường nhựa ít ổ gà… Đồng thời các dòng xe này thường vận hành ở tốc độ cao hơn, nên cần trọng tâm càng thấp càng tốt. Trong khi đó, xe SUV thường phải di chuyển đa dụng hơn, linh hoạt trong nhiều tình huống và cung đường khác nhau.

- Độ ổn định của xe

Những chiếc xe thể thao và sedan mạnh mẽ có xu hướng hạ thấp trọng tâm xe để cho khả năng xử lý tuyệt vời. Mặt khác, những chiếc hatchback và SUV có khoảng sáng gầm cao, khiến chúng trở thành những lựa chọn tuyệt vời cho những chuyến phiêu lưu cùng gia đình trong nội đô hay off-road. Khoảng sáng gầm xe thấp còn giúp các dòng xe này hạn chế lực cản không khí, ổn định tốt hơn ở các góc cua.

- Không gian nội thất của xe

Khoảng sáng gầm xe là yếu tố quyết định độ cao và thoáng của một số mẫu xe. Ví dụ, nếu so sánh 2 dòng xe SUV đô thị là Hyundai Kona và Ford EcoSport. Trước khi Ford EcoSport được nâng cấp vào năm 2018, mẫu xe này có khoảng sáng gầm là 200 mm, đồng thời chiều cao tổng thể là 1.658 mm. Trên phiên bản ra mắt năm 2018, khoảng sáng gầm xe đã giảm còn 175 mm, đồng thời chiều cao tổng thể tăng lên là 1.665 mm. Nhờ đó, không gian trần xe của mẫu xe này đã cao và thoáng hơn rất nhiều.

Admin ST