Tháo lắp cụm phanh đĩa trên ô tô

Hệ thống phanh trên ô tô thuộc hệ thống an toàn của xe. Chúng đảm nhận nhiệm vụ giúp xe giảm tốc độ hoặc dừng hẳn trong những trường hợp cần thiết. Để đảm bảo quá trình hoạt động trơn tru của hệ thống thì cần thường xuyên bảo dưỡng hệ thống này. Trong bài viết này, tác giả sẽ giới thiệu cách tháo lắp cụm phanh đĩa, một trong những công việc bắt buộc khi bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống phanh.

- Bước 1: Tháo bánh xe.

- Bước 2: Giữ chốt trượt xi lanh phanh đĩa phía trước, tháo 2 bu lông và cụm xi lanh phanh đĩa.

Hình 1. Tháo cụm phanh đĩa.

- Bước 3: Tháo 2 má phanh đĩa phía trước ra khỏi giá bắt xy lanh phanh đĩa phía trước.

Hình 2. Tháo 2 má phanh đĩa trước.

- Bước 4: Tháo bộ đệm chống ồn má phanh trước

Hình 3. Tháo bộ đệm chống ồn má phanh.

- Bước 5: Tháo tấm đỡ má phanh đĩa phía trước:

+ Tháo 2 tấm đỡ má phanh đĩa phía trước (Số 1) và 2 tấm đỡ má phanh đĩa phía trước (Số 2) ra khỏi giá bắt xy lanh phanh đĩa trước.

Hình 4. Tháo tấm đỡ má phanh trước.

+ Chú ý: Mỗi tấm đỡ má phanh đĩa trước có một hình dạng khác nhau. Hãy đánh dấu lên các tấm đỡ má phanh để có thể lắp chúng lại đúng vị trí ban đầu.

- Bước 6: Tháo chốt trượt xi lanh phanh đĩa phía trước

Tháo chốt trượt xy lanh phanh đĩa phía trước (Số 1) và tháo chốt trượt xy lanh phanh đĩa phía trước (Số 2) khỏi cụm giá bắt xy lanh phanh đĩa.

Hình 5. Tháo chố trượt xi lanh phanh đĩa trước.

- Bước 7: Tháo bạc trượt xi lanh phanh đĩa phía trước

+ Dùng một tô vít, tháo bạc trượt xy lanh phanh đĩa trước ra khỏi chốt trượt xy lanh số 2.

- Chú ý: Không được làm hỏng chốt trượt xy lanh phanh đĩa phía trước số 2.

Hình 6. Tháo bạc trượt cụm phanh đĩa.

- Bước 8: Tháo cao su chắn bụi bạc phanh đĩa phía trước

Tháo 2 cao su chắn bụi bạc phanh đĩa trước ra khỏi giá bắt xy lanh phanh đĩa.

Hình 7. Tháo cao su chăn bụi bạc phanh đĩa.

- Bước 9: Tháo giắ bắt xi lanh phanh đĩa phía trước

Hình 8. Tháo giá bắt xi lanh phanh đĩa.

- Bước 10: Tháo đĩa phanh trước.

Hình 9. Tháo đĩa phanh trước.