Khoa ô tô, trường Đại học Sao Đỏ

http://oto.saodo.edu.vn


MỘT SỐ DÒNG XE HYBRID HIỆN NAY

MỘT SỐ DÒNG XE HYBRID HIỆN NAY

           Ngày nay, Xe Hybrid được xem là bước tiến nhảy vọt của ngành công nghiệp ô tô hiện đại. Chiếc xe được xem là thân thiện môi trường khi tiết kiệm nhiên liệu và giảm bớt khí thải. Tuy nhiên vẫn tồn tại nhiều bất cập xung quanh khiến xe Hybrid chưa thể phổ biến tại Việt Nam.

MỘT SỐ DÒNG XE HYBRID HIỆN NAY

           Ngày nay, Xe Hybrid được xem là bước tiến nhảy vọt của ngành công nghiệp ô tô hiện đại. Chiếc xe được xem là thân thiện môi trường khi tiết kiệm nhiên liệu và giảm bớt khí thải. Tuy nhiên vẫn tồn tại nhiều bất cập xung quanh khiến xe Hybrid chưa thể phổ biến tại Việt Nam. Bài viết này giới thiệu một số loại xe Hybrid đang được lưu hành.

1. Series Hybrid

Hình 1. Xe ô tô BMW I3

 

           Series Hybrid là dòng xe chỉ chạy bằng điện. Động cơ đốt trong thì được dùng với 2 mục đích: nạp điện cho pin, cung cấp điện cho động cơ khi xe chạy. Hiện nay mẫu BMW i3 chính là dòng Series Hybrid đang có trên thị trường

2. Parallel Hybrid


Hình 2: Xe ô tô Honda Insight

Parallel Hybrid hoạt động phần lớn nhờ vào công suất động cơ đốt trong. Trường hợp xe cần tăng tốc hay hoạt động với dải vòng tua máy thấp thì mới cần đến động cơ điện. Ví dụ của dòng Parallel Hybrid chính là mẫu xe Honda Insight.

3. MID-Hybrid


Hình 3: Xe ô tô MID-Hybrid - Ferrari LaFerrari

 

           Xe MID-Hybrid tương tự như Parallel Hybrid, nghĩa là cả 2 đều dùng động cơ điện trong trường hợp xe cần gia tốc nhưng muốn khí thải ra môi trường ở mức thấp nhất. Bên cạnh đó xe MID-Hybrid còn tận dụng năng lượng lúc phanh để sinh điện năng rồi lưu trong pin. Từ đó hiệu suất nhiên liệu tăng lên đáng kể. Ferrari LaFerrari chính là đại diện tiêu biểu của MID-Hybrid.

4. Plug-in Hybrid (PHEV)


Hình 4: Xe Toyota Prius

              Đây là dòng xe lai sạc điện có bộ pin lớn và được sạc từ nguồn điện bên ngoài. Do đó phạm vi hoạt động của xe lớn hơn các dòng Hybrid khác ở chế độ thuần điện. Ngày nay dòng xe PHEV đang được hoàn thiện và nhiều hãng sản xuất ô tô cũng áp dụng nó cho các mẫu xe của họ. Tiêu biểu là chiếc Toyota Prius có tùy chọn PHEV đi được 48km trong khi bản thường chỉ được 17km (chế độ thuần điện).
              Xe Hybrid là sáng tạo và nỗ lực của con người trong việc bảo vệ môi trường sống. Mặc dù vẫn tồn tại nhiều nhược điểm nhưng sức hút của động cơ Hybrid không giảm sút. Hiện nay ngày càng xuất hiện nhiều mẫu xe Hybrid giá rẻ với mong muốn phổ biến hơn với người.  Vì vậy việc nghiên cứu, tìm hiểu cấu tạo, nguyên lý hoạt động là tiền đề cho việc khai thác sử dụng các dòng xe Hybrid ở Việt Nam trong tương lai.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây