Lịch sử phát triển của xe tự lái

Xe tự lái còn được biết đến như là một chiếc xe robot , hoặc xe không người lái. Nó có khả năng thực hiện các khả năng vận chuyển như một chiếc xe truyền thống. Xe tự lái có khả năng nhận thức môi trường xung quanh và tự động điều hướng mà không cần sự tác động trực tiếp của con người. Cho đến nay, xe tự lái tồn tại hầu hết ở dạng thử nghiệm, nhưng chúng sẽ được phổ biến tương lai không xa. Trong bài viết này tác giả sẽ giới thiệu lịch sử phát triển của xe tự lái.

Xe tự lái đã có một thời gian phát triển tương đối dài và đến nay đã đạt được một số thành công nhất định.

· Thập niên 1930

Chiếc xe tự lái đầu tiên trên thế giới là Futurama, được thiết kế bởi Norman Bel Geddes và được tài trợ bởi General Motor, xuất hiện vào năm 1939 tại hội chợ thế giới ở New York. Chiếc xe sử dụng năng lượng điện và được điều khiển bằng sóng vô tuyến.

· Thập niên 1980.

Năm 1980 chiếc xe tự lái của Mercedes-Benz được thiết kế bởi Ernst Dickmanns và các cộng sự ở Đại học Bundeswehr Munich, nó đạt vận tốc 63km/h trên đường trống. Sau đó, Uỷ Ban Châu Âu bắt đầu tài trợ 800.000.000cho chương trình xe tự lái vào năm 1987-1995.

· Thập niên 1990.

Năm 1994, hai xe tự lái đầu tiên là VAMP và VITA-2 của DAIMLER-BENZ và Ernst Dickmanns đã chạy hơn 1000km trên đường 3 làn xe ở Paris với tốc độ lên đến 130km/h, mặc dù nó bán tự động và có sự can thiệp của con người. Họ đã cho thấy xe tự lái có thể chạy trên đường có 3 làn đường và có thể đổi làn đường để vượt qua những xe khác. Cũng năm đó, Lucas (nhà sản xuất nổi tiếng của Anh với lĩnh vực công nghiệp ô tô và hàng không vũ trụ) đã phát triển một bộ phận của xe bán tự động được tài trợ bởi hãng xe Jaguar.

Hình 1. Xe VaMP cerca 1994

Năm 1995, Ernst Dickmanns đã thiết kế lại xe tự lái S-Class của hãng Mescedes-Benz và tiến hành chạy từ Munich, Đức đến Copenhagen, Đan Mạch và sau đó quay về. Xe sử dụng thị giác máy tính Computer vision và bộ vi sử lý thu thập và truyền dữ liệu để xử lý dữ liệu trong thời gian thực. Chiếc xe đạt tốc độ lên đến hơn 175km/h trên xa lộ ở Đức, với thời gian con người can thiệp là 5% và 95% thời gian còn lại là chiếc xe tự điều khiển. Chiếc xe đã tham gia giao thông và vượt qua những xe khác. Mặt dù chiếc xe chỉ là mô hình nghiên cứu và chưa đủ độ tin cậy cho việc chạy đường dài nhưng nó đã thực hiện quãng đường dài 158km mà không có sự can thiệp của con người. Năm 1995, chiếc xe của dự án Navlab, Đại học Camegie Mellon đã thực hiện chuyến đi 5000km vòng quanh nước Mỹ với 98,2% thời gian là xe tự điều khiển. Đây là xe bán tự động độc đáo, nó điều tự điều khiển vô lăng còn ly hợp và phanh do con người điều khiển.

· Thập niên 2010.

Năm 2010, chiếc xe VisLab của Đại học Parma đã thực hiện chương trình chạy thử nghiệm trên quãng đường 15900km từ Parma, Ý đến Thượng Hải, Trung Quốc. Chiếc xe tự lái đã hoàn thành chuyến đi thành công trong 100 ngày từ 20/07 đến 28/10/2010. Đây là chuyến đi liên lục địa đầu tiên của xe tự lái. Có nhiêu nhà sản xuất xe hơi bao gồm GM, Ford, Mescedes-Benz, Wolkswagen, Audi, Nissan, Toyota, BMW, Volvo và Cadilac bắt đầu thử nghiệm những chiếc xe tự lái.

Hình 2. Xe VisLab

- Năm 2005 BMW đã thử nghiệm xe chạy tự lái.

- Năm 2008, GM nói rằng họ sẽ thử nghiệm xe tự lái vào năm 2015 và thương mại hóa vào năm 2018. Năm 2011, GM chế tạo xe điện tự lái trong thành phố EN-V.

- Năm 2010, Audi đã gởi xe tự lái Audi SST đến Pikes Peak để thử nghiệm.

- Năm 2011, Volvo bắt đầu phát triển hầu hết hệ thống xe tự lái kiểu “road train”(đường tàu) cho đường cao tốc, nó có thể hoạt động vào năm 2020.

- Năm 2011, Alan Taub phó chủ tịch của bộ phận nghiên cứa và phát triên chung của GM cho biết công ty có kế hoạch thử nghiệm xe tự lái vào năm 2015 và hoàn thành năm 2020.

- Wolkswagen ra mắt hệ thống lái tự động TAP cho phép xe tự lái chạy ở tốc độ 130km/h trên đường cao tốc.

- Ford đang nghiên cứu xe tự lái và hệ thống thông tin trên các phương tiện giao thông. Bill Ford(chắt của Henry Ford) dự đoán xe bán tự động sẽ phát triển trong những năm 2017-2025 và xe tự lái hoàn toàn sẽ là xu hướng sau năm 2025.

- Những năm đầu thập niên 2010, những nhà sản xuất xe hơi khác nhau đã công bố những tiến bộ trong việc phát triển xe tự lái.

- Năm 2011, Mescedes-Benz đã công bố S-Class 2013 sẽ là đại diện cho dòng xe tự lái của họ. Với tốc độ 40km/h S-Class sẽ chạy chậm qua những nơi kẹt xe bằng hệ thống camera và radar giám sát để điều khiển tốc độ và khoảng cách so với xe trước.

- Năm 2012, Audi công bố kế hoạch giới thiệu hệ thống TJA  cho xe tự lái mới với tốc độ lên đến 60km/h. Hệ thống có khả năng ra mắt trước năm 2014 trên Audi A8. 15

- Năm 2012, Cadilac tiết lộ hệ thống xe bán tự động của họ được gọi là “Super Cruise”. Hệ thống này có thể được trang bị cho xe của họ vào giữa những năm 2010.

Hình 3. Xe Super Cruise

- Tháng 10/2012, Nissan công bố mẫu xe điện tự lái của họ là NSC-2015.

- Tháng 1/2013, Toyota đưa ra một phần xe tụ lái của họ với nhiều cảm biến và hệ thống thông tin. Cho đến năm 2013, chưa có xe tự lái hoàn toàn nào được đưa vào sử dụng. Nhiều mô hình có tính năng cung cấp các chức năng thu hẹp, bao gồm: Hệ thống kiểm soát hành trình ACC, xác định khoảng cách giữ các xe liền kề trong cùng

một làn xe, để điều chỉnh tốc độ, duy trì khoản cách an toàn. Hệ thống Lane assist xác định vị trí của xe trên làn đường, cảnh báo người lái khi xe đi lệch làn đường mà không có tín hiệu rẽ). Hệ thống Parking assist hỗ trợ người lái xe trong việc đỗ xe).