Khoa Ô tô – Trường Đại học Sao Đỏ liên kết với Công ty Toyota Việt Nam thành lập Trung tâm đào tạo Kỹ thuật Toyota (T-TEP)

Chương trình đào tạo Kỹ thuật Toyota (T-TEP) được Tập đoàn ôtô Toyota Nhật Bản thực hiện nhằm hỗ trợ các trường đào tạo chuyên ngành ô tô, nâng cao chất lượng đào tạo những kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Tính đến nay, chương trình này đã được Toyota thực hiện tại trên 50 quốc gia, hỗ trợ hơn 450 trường và học viện trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, Toyota bắt đầu thực hiện chương trình này từ năm 2000, đến nay đã thực hiện thành công chương trình hỗ trợ đào tạo Kỹ thuật Toyota (T-TEP) tới 5 trường Đại học, Cao đẳng chuyên ngành công nghệ kỹ thuật ô tô trên cả nước.
Khoa Ô tô – Trường Đại học Sao Đỏ với truyền thống đào tạo chất lượng cao, được các cơ quan, doanh nghiệp khẳng định về chất lượng nguồn nhân lực sau đào tạo và được Công ty Toyota Việt Nam lựa chọn là cơ sở thứ 6 thực hiện chương trình hỗ trợ đào tạo Kỹ thuật Toyota (T-TEP). Sau thời gian khảo sát và trao đổi thông tin giữa Công ty Toyota Việt Nam và Trường Đại học Sao Đỏ, từ tháng 5/2017 Công ty Toyota đã ký cam kết hỗ trợ và hợp tác với nhà trường dự án xây dựng Trung tâm đào tạo kỹ thuật tại trường về công nghệ bảo dưỡng và sửa chữa chung, sơn xe trên cơ sở chương trình đào tạo chuẩn B&P - TEAM của TMV... Với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, trung tâm thực hành thực nghiệm của Khoa Ô tô có diện tích mặt bằng trên 1000 m2 gồm 01 phòng hội thảo, 02 phòng học lý thuyết, 7 khoang sửa chữa chung GJ, 4 khoang sửa chữa thân vỏ xe, 01 phòng sơn,… được thiết kế đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng tốt yêu cầu đào tạo kỹ thuật bảo dưỡng sửa chữa chung và kỹ thuật sơn ôtô hiện đại. Ngoài các trang thiết bị phục vụ đào tạo tiên tiến hiện có, Trung tâm được Công ty Toyota Việt Nam hỗ trợ nhiều trang thiết bị, dụng cụ kiểm tra, sửa chữa phần động cơ, gầm, điện ô tô, thân vỏ xe theo tiêu chuẩn Toyota, hệ thống pha sơn, buồng sơn, xe ô tô Toyota,…
Trung tâm thực hành - thực nghiệm ôtô - Trường Đại học Sao Đỏ
Trong quá trình học tập sinh viên sẽ được đánh giá năng lực thực hiện của 3 bên: Trung tâm đào tạo Toyota Việt Nam; Trung tâm đào tạo Toyota Đại học Sao Đỏ; Đại lý Toyota sử dụng nguồn nhân lực. Bên cạnh kỹ năng nghề nghiệp đạt chuẩn, sinh viên còn được trang bị về tin học, ngoại ngữ và các kỹ năng mềm một cách toàn diện. Sau khi tốt nghiệp sinh viên được cấp chứng chỉ T-TEP của Công ty Toyota Việt Nam và được nhận vào làm việc tại tất cả các đại lý Toyota trên toàn quốc. Chương trình đào tạo Kỹ thuật Toyota (T-TEP) liên kết giữa Khoa Ô tô - Đại học Sao Đỏ và Toyota Việt Nam sẽ không chỉ đào tạo ra những sinh viên ưu tú mà còn cung cấp những chuẩn mực kỹ thuật quốc gia về đào tạo kỹ thuật viên ô tô, đóng góp một phần đáng kể cho ngành công nghiệp ôtô cũng như hệ thống giáo dục và đào tạo của Việt Nam.

Tác giả bài viết: Bích Thủy