Giải pháp cải thiện khí động học ô tô

Lực cản khí động tác dụng lên vỏ ô tô khách cỡ lớn chuyển động với vận tốc cao  tiêu thụ một phần đáng kể công suất của động cơ. Đây là một trong những nguyên nhân làm gia tăng mức tiêu thụ nhiên liệu và ô nhiễm môi trường. Bài báo trình bày phương pháp và một số kết quả tính toán xác định lực cản khí động trên vỏ ô tô khách bằng phần mềm ANSYS-FLUENT. Trên cơ sở các kết quả nghiên cứu, các tác giả đề xuất một số giải pháp thay đổi kết cấu vỏ xe nhằm giảm thiểu lực cản khí động mà không ảnh hưởng đến không gian sử dụng cũng như tính thẩm mỹ của nó.
  Ô tô khách giường nằm hai tầng đang được sử dụng phổ biến ở Việt Nam để vận chuyển hành khách trên những tuyến đường dài, trong đó ô tô lắp ráp trong nước chiếm tỷ trọng cao. Do có kích thước lớn, loại ô tô này chịu lực cản khí động rất lớn, đặc biệt là khi chuyển động trên đường quốc lộ hoặc đường cao tốc với vận tốc cao

Tác giả bài viết: Đỗ Tiến Quyết