Khoa ô tô, trường Đại học Sao Đỏ

http://oto.saodo.edu.vn


Nơi chắp cánh ước mơ

Tôi là Nguyễn Văn Vĩnh, cựu SV lớp 03CD – OTO2. Thời gian thấm thoát đã gần 10 năm ra trường.Mới ngày nào còn bỡ ngỡ bước chân đến mái trường Đại học Sao Đỏ, từ cậu học sinh THPT đang được bố mẹ che chở bao bọc phải xa nhà xa quê, sống cuộc sống tự lập. Chọn Khoa Ô tô là điểm đến, tôi mang theo ước mơ cháy bỏng trở thành một kỹ sư có chuyên môn tốt, để gây dựng sự nghiệp trong tương lai.
    Năm đầu tiên học tập, những môn toán cao cấp , lý, hóa, triết học…đã giúp mình phát triển tư duy để tiếp tục đến những môn cơ sở nghành của khoa. Nhờ có sự chỉ bảo dìu đắt của các thầy, cô trong khoa Ô tô mà tôi được học lý thuyết rồi đến thực hành tại trung tâm thực hành thực nghiệm.  Những ngày đầu tại trung tâm thực hành nhìn những động cơ, những sa bàn điện, hộp số tự động… mà sao thấy cuốn hút và bản thân chỉ muốn bổ tung nó ra xem bên trong nó hoạt động như thế nào. Cuối năm 2009, khoa có tổ chức cuộc thi chọn lựa sinh viên để tham gia thi tay nghề Bộ Công Thương năm 2010, tôi được lọt vào trong số 02 sinh viên được đại diện khoa tham gia thi tay nghề cấp Bộ năm 2010. Nhờ sự chỉ bảo tận tình của thầy Trưởng khoa Đỗ Công Đạt và thầy giáo hướng dẫn Nguyễn Văn Nam, tôi được trải nghiệm tại Công ty TNHH Toyota Mỹ Đình để học hỏi. Kết quả tôi đạt giải Nhì trong cuộc thi tay nghề cấp Bộ.
Untitled
Xưởng ô tô nơi tôi từng theo học 
    Trong khi làm đồ án tốt nghiệp và khi vẫn đang chuẩn bị thi tốt nghiệp, tôi đã nộp hồ sơ thi tuyển vào Công ty Toyota Giải Phóng. Nhờ sự dạy dỗ ân cần của các thầy trong khoa cộng với kiến thức thực tế mà tôi có được nhờ cuộc thi tay nghề mà tôi trúng tuyển ngay khi nộp hồ sơ tuyển dụng. Tôi vẫn nhớ như in những ngày đầu hè tháng 4 khi các bạn tôi đang cùng nhau chụp ảnh kỷ yếu tại sân trường, tôi đã bắt đầu với công việc mà tôi hằng ấp ủ bấy lâu. Nhờ kiến thức các thầy trong khoa Ô tô truyền đạt mà tôi đã bắt nhịp ngay được với công việc của nhà tuyển dụng những chiếc xe ô tô như Vios , Atit, Camry, rồi Lexus cũng dần được tôi chinh phục. Ngày anh chàng sinh viên nghèo từ Đất cảng lên Thủ đô làm việc tháng đầu tiên thử việc của năm 2010 với mức lương 4 triệu, tôi thật cảm thấy hạnh phúc và may mắn vì sau khi dời ghế nhà trường, tôi có thể tự lập. Sau quãng thời gian làm việc tại Hãng Toyota tôi tham dự các ký thi nâng bậc, các cuộc thi Test do Nhà Máy TMV ( Toyota Việt Nam tổ chức).
Với những kiến thức tích lũy được khi còn học tập, tôi có thể làm tất cả các việc của tổ máy như cẩu máy đại tu, kiểm tra xe rồi tổ gầm tháo những hộp số tự động, cài đặt lập trình các hệ thống điện trên xe. Một kỹ thuật viên đáp ứng được như vậy cũng là do thầy khoa Ô tô đã có phương án, giáo trình, những tiết thực hành xưởng; rồi quan tâm đưa chúng em đến thực tập tại các xưởng lớn, các hãng lớn một cách tận tâm, chi tiết như vậy thì không phải trường Đại học nào cũng làm được như khoa Ô tô của trường Đại học Sao Đỏ.
Năm 2012, với ý định góp sức mình xây dựng quê hương Đất cảng nên tôi chuyển công tác về ASC Hải Phòng thuộc Tập đoàn ASC Group ngày nay. Về với ASC Hải Phòng, tôi mới thấy những gì ngày xưa mình học ở khoa Ô tô ý nghĩa và thực tế biết bao. Tại đây tôi được giao nhiệm vụ Quản đốc, Cố vấn dịch vụ, Cố vấn kỹ thuật và kiêm cả Tuyển dụng kỹ thuật viên mới. Nhờ có những kiến thức cơ bản học tập tại khoa nên khi về Hải Phòng mình có thể sửa chữa bảo dưỡng tất cả các hãng xe từ KIA, Hyundai, Honda, Toyota, BMV Audi, Mer, Lanrover… Do bản chất kỹ thuật nên mình dần dần chinh phục được khá nhiều các dòng xe từ Hàn Quốc, Nhật Bản đến châu Âu…
15134531 988087281321702 5581063543454026053 n
Đồng phục làm việc của ASC Hải Phòng
     Bằng sự trải nghiệm của bản thân, tôi thấy các bạn tân sinh viên khoa Ô tô nói riêng và trường Đại học Sao Đỏ nói chung, chúng ta đi học là lựa chọn nghề nghiệp cho chính chúng ta, học để lập nghiệp cho chính bản thân mình. Vì vậy, các bạn hãy cố gắng ra sức rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp cũng như ngoại ngữ và các kỹ năng mềm, là nền tảng để đáp ứng yêu cầu của các nhà tuyển dụng. Các bạn hãy luôn tin tưởng rằng, đất nước Việt Nam mình ngày càng phát triển thì ngành Ô tô của chúng ta sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa!
13124881 859932600803838 1207294911476435671 n
Tôi cùng TS. Lê Thẩm Dương tại ASC Hải Phòng 

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Vĩnh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây