Khoa Ô tô gắn đào tạo với doanh nghiệp

Thứ sáu - 19/05/2017 07:46
Mối quan hệ gắn kết bền vững giữa khoa đào tạo và doanh nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo và nâng cao chất lượng sản phẩm đào tạo, đồng thời cung cấp nguồn nhân lực đầu vào có chất lượng cao cho các doanh nghiệp. Vì vậy, xây dựng và củng cố mối gắn kết bền vững giữa khoa, nhà trường và doanh nghiệp trong việc phát triển nguồn nhân lực là yêu cầu cấp bách, là nhiệm vụ bắt buộc và là đòi hỏi của xã hội.
Để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp về nguồn nhân lực có chất lượng cao, Khoa Ô tô, trong thời gian qua đã thực hiện đồng bộ và tối ưu các giải pháp nhằm xây dựng và phát triển mối quan hệ gắn bó giữa khoa và doanh nghiệp. Hiện khoa đang kết nối với khoảng 20 doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong lĩnh vực ô tô trong nước nhằm hợp tác phát triển mô hình đào tạo nhà trường – Doanh nghiệp phù hợp với nhu cầu tuyển dụng thực tế của xã hội.
Ngay từ những năm học đầu tiên, sinh viên của khoa được tiếp cận, trải nghiệm học hỏi tại môi trường làm việc thực tiễn ở các doanh nghiệp để nắm bắt xu hướng ngành nghề, xác định động cơ, ý thức học tập cũng như định hướng nghề nghiệp rõ ràng. Từ năm thứ 3, sinh viên được thực tập tốt nghiệp, thực tập sản xuất tại các doanh nghiệp lớn như: Toyota Long Biên; Toyota Hải Dương; Toyota Bắc Ninh; Toyota Quảng Ninh; Thaco chi nhánh Quảng Ninh, Long Biên; Hyundai Quảng Ninh, ASC Hải Phòng, Lạng Sơn, Công ty CP Ôtô Quốc Bình – Hà Nội,... Tại đây các em được rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp vững vàng, sát với thực tiễn sản xuất, đồng thời là cơ hội để các nhà tuyển dụng lựa chọn các vị trí công việc phù hợp, mở ra các cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Đồng chí Trịnh Phương Nam – Trưởng phòng cố vấn dịch vụ,
Công ty Toyota Hải Dương
trao đổi tại Hội thảo
do khoa tổ chức
Thực hiện việc đào tạo chuyên sâu theo hướng thực hành, Khoa Ô tô xác định công tác nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho giảng viên là nhiệm vụ then chốt. Vì vậy, 90% giảng viên trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp từ 1-2 tháng/đợt. Đợt trải nghiệm thực tế đã giúp các thầy tiếp cận được với thực tế sản xuất cũng như các thiết bị, phương tiện hiện đại nhất của doanh nghiệp để từ đó điều chỉnh nội dung chương trình đào tạo cũng như phương pháp giảng dạy để truyền đạt tới sinh viên những kiến thức mới nhất.
Hội thi sinh viên giỏi là hoạt động thường niên của khoa nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, là nơi để sinh viên trao đổi kiến thức, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp một cách linh hoạt. Thực hiện đổi mới hình thức thi theo hướng đánh giá năng lực thực hiện dựa trên sự hiểu biết và kỹ năng nghề nghiệp thuần thục của sinh viên để giải quyết nội dung cụ thể của đề thi. Đồng thời, để đảm bảo tính thực tiễn, gắn nội dung học tập vào thực tiễn sản xuất tại các doanh nghiệp, Khoa đã mời các doanh nghiệp tham gia ra đề, coi và chấm thi. Đây cũng là cơ hội để các nhà tuyển dụng lựa chọn nguồn nhân lực phù hợp với các vị trí tuyển dụng, cũng là cơ hội việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, để sinh viên đạt thành tích cao trong các Hội thi sinh viên giỏi cấp Bộ và cấp Quốc gia, Khoa đã hợp tác với các doanh nghiệp đưa sinh viên đến trải nghiệm, thực tập, tích lũy kinh nghiệm và rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, góp phần đạt thành tích cao trong các cuộc thi, nâng cao chất lượng đào tạo cũng như uy tín của khoa và nhà trường.
Nhằm hỗ trợ, khuyến khích sinh viên có thành tích cao trong học tập, Khoa đã kêu gọi các doanh nghiệp có mối quan hệ hợp tác truyền thống với khoa, ủng hộ quỹ khuyến học cho khoa, trong 2 năm số tiền lên tới 40-50 triệu đồng/năm, là nguồn động viên khích lệ cho các em sinh viên yêu ngành, yêu nghề hơn. Với sự hợp tác bền chặt giữa Khoa và doanh nghiệp, Khoa Ô tô cam kết sẽ đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cho các doanh nghiệp. Sự hợp tác bền chặt giữa khoa và doanh nghiệp cùng nhau chia sẻ, tọa đàm, hội thảo trong lĩnh vực chuyên môn, chuyển giao công nghệ sẽ góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Khoa và nhà trường.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây