Tổ chức học ngoài giờ cho sinh viên khoa Ô tô – Trường Đại học Sao Đỏ

Thứ hai - 24/04/2017 10:08
Đào tạo kỹ sư ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô của trường Địa Sao Đỏ luôn quan tâm tới việc đào tạo toàn diện nhằm giúp cho sinh viên có thể hòa nhập nhanh nhất với môi trường lao động ngay sau khi ra trường. Chuẩn nghề nghiệp kỹ sư có những yêu cầu chung về năng lực, hành vi, chuẩn công dân Việt Nam. Bên cạnh đó là những yêu cầu riêng của nghề ô tô. Tuy nhiên, vì thời lượng trên lớp của GV và SV có hạn nên việc tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ có vai trò rất quan trọng nhằm củng cố kiến thức, luyện tập kỹ năng và bồi dưỡng kiến thức cho sinh viên. Từ năm học 2015-2016, khoa Ô tô bắt đầu tổ chức hoạt động ngoài giờ cho sinh viên trong khoa đó là thay đổi lớn trong nội dung chương trình và lịch học. Điều đó đã mang đến những hứng khởi mới cho sinh viên.
     Các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp của sinh viên khoa Ô tô bao gồm cả các môn học lý thuyết và thực hành. Nhóm các hoạt động lý thuyết củng cố cho các em các kiến thức về cấu tạo, nguyên lý hoạt động như những môn học: Cấu tạo ô tô, lý thuyết ô tô, nguyên lý dộng cơ…Nhóm các môn học thực hành bao gồm các môn học: Thực hành động cơ ô tô, thực hành gầm ô tô, thực hành điện ô tô. Khi tổ chức các hoạt động giáo dục, rèn luyện cho SV, các nội dung trên được đan xen, kết hợp vào nhau để mỗi hoạt động có thể nhằm tới việc giáo dục, rèn luyện nhiều năng lực, phẩm chất khác nhau cho sinh viên.
2
Sinh viên khoa Ô tô tham gia học tập ngoài giờ 
     Với đặc thù của đào tạo theo tín chỉ nên việc tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp cho sinh viên khoa Ô tô có một số thuận lợi. Đào tạo theo tín chỉ tạo ra những yêu cầu đòi hỏi sinh viên phải tự học và rèn luyện cá nhân, tự học và rèn luyện theo nhóm nhiều hơn mới có thể đáp ứng được chương trình học, từ đó hình thành động lực tự thân cho việc rèn luyện, tự học, tự bồi dưỡng toàn diện. Tổng số giờ học trên lớp giảm nên ở phương diện cá nhân từng sinh viên sẽ có nhiều thời gian hơn cho việc tự học, tự nghiên cứu và rèn luyện kỹ năng. Sinh viên tự chọn thời gian học nên chủ động được lịch của bản thân trong việc học tập và rèn luyện.
     Bên cạnh một chương trình đào tạo chuẩn, thời lượng lên lớp hợp lý, việc quan tâm tới tổ chức các hoạt động giáo dục, rèn luyện ngoài giờ lên lớp là rất quan trọng để đảm bảo cho sinh vien được đào tạo hoàn chỉnh, toàn diện. Xác định được điều đó, khoa Ô tô đã rất quan tâm xây dựng kế hoạch, biện pháp thực hiện, cơ chế kiểm tra đánh giá cụ thể, chi tiết. Sau 2 năm thực thiện đào tạo, bước đầu cho thấy các hoạt động này có tác dụng tốt, thiết thực, trực tiếp góp phần tạo ra sản phẩm là lứa sinh viên được ghi nhận là xuất sắc khi đang học trong nhà trường, đáp ứng được nhu cầu của xã hội sau khi ra trường.
 

Tác giả bài viết: Phạm Văn Thắng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây